7 NGÀY SỐNG Ý NGHĨA

2019

Sau 2 năm tổ chức thành công chương trình Doanh trại chiến sĩ, cùng với việc rút kinh nghiệm và chỉnh sửa cho phù hợp với nhu cầu của các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh, Trung tâm ABA cho ra đời khoá học kỹ năng sống mùa hè mang tên 7 ngày sống ý nghĩa. Tính đến nay, chương trình đã chuyển sang format mới được 7 năm với số lượng học sinh tham gia lên tới hơn 15.000 học viên.

Trại hè trải nghiệm

7 NGÀY SỐNG Ý NGHĨA

Cách đây khá lâu rồi, trước khi bắt đầu khởi động chương trình 7 ngày sống ý nghĩa, chúng tôi có đọc được một câu chuyện rất hay như thế này:

“Một hôm, trong lúc tiến hành một nghiên cứu về loài ếch, các nhà khoa học đã làm một thí nghiệm nhỏ rất thú vị. Ban đầu, họ ném những chú ếch vào một thùng nước nóng. Theo phản xạ bản năng, những chú ếch lập tức nhảy ngay ra khỏi thùng nước.

Tiếp tục, họ lại đặt đàn ếch vào một thùng nước lạnh. Lần này, đàn ếch ngoan ngoãn nằm yên trong thùng nước. Các nhà khoa học tăng dần nhiệt độ của thùng nước bằng cách đốt lửa dưới đáy thùng. Nước ấm dần, đàn ếch vẫn lim dim mắt, tận hưởng cuộc sống và không hề động tĩnh gì. Đàn ếch thoải mái ‘đánh một giấc’ ngon lành mà không hề nhận thấy sự nguy hiểm đang tăng lên. Nhiệt độ thùng nước ngày càng cao, đến khi nóng quá, các chú ếch muốn nhảy ra thì… ôi thôi, chúng đã không thể nhúc nhích được nữa rồi.”

Câu chuyện nhỏ rất thú vị này khiến chúng tôi liên tưởng đến việc chăm sóc và dạy dỗ con cái của rất nhiều các bậc phụ huynh ngày nay, trong đó có chính bản thân mình.

Cuộc sống ngày càng phát triển giúp chúng ta có thêm điều kiện quan tâm hơn tới con cái cả về vật chất lẫn tinh thần. Thế nhưng đôi khi tình yêu thương lại đưa chúng ta đi chệch hướng, những sự quan tâm thái quá, những nâng đỡ vô điều kiện và những chăm sóc ấy lại gây ảnh hưởng không tốt, khiến con trẻ coi như điều hiển nhiên và hình thành thói quen ỷ lại, không phát huy được hết sức tính sáng tạo và chính kiến của bản thân.

Các con vốn đã quá quen với cuộc sống có người chăm sóc, lo lắng từng bữa ăn, giấc ngủ. Có những bạn chưa từng thử tự nấu một bữa cơm hay tự giặt một bộ quần áo của mình. Mỗi ngày trôi qua với vòng quay đều đều của việc đi học, về nhà, ăn cơm, xem tivi, chơi iPad… Giống như lời cảm thán của một cụ giáo già về hưu khi nhìn bầy cháu, “con trẻ ngày nay sao cứ sống mòn không mục tiêu, không ý nghĩa”. Vậy các bậc phụ huynh, chúng ta phải làm thế nào mới là tốt nhất cho các con bây giờ?

Chương trình khoá học 7 ngày sống ý nghĩa của chúng tôi được ra đời chính từ sự thấu hiểu và đồng cảm với những băn khoăn trăn trở đó. 7 ngày sống ý nghĩa có thể coi như một bước ngoặt, một bước đánh dấu kéo các con ra khỏi cái vòng quay nhàm tẻ và lối sống không mục tiêu mỗi ngày đồng thời dạy các con biết trân trọng cũng như yêu thương nhiều hơn trong cuộc sống…

- VIDEO CHƯƠNG TRÌNH -

BÍ MẬT VỀ MỘT MÙA HÈ SÔI ĐỘNG CHO BÉ

- TRẠI HÈ TRẢI NGHIỆM -

LỘ TRÌNH HOẠT ĐỘNG

NGÀY 1: SỐNG TỰ LẬP

Mục tiêu: Hiểu về giá trị của tự lập; Tiếp cận, làm quen, hòa nhập, duy trì, thực hiện văn hóa, phong cách ABA “7 ngày sống ý nghĩa”.
Tạo dựng thói quen, kỹ năng sống tự lập: Tự chủ, tự quyết định hành động, tự chịu trách nhiệm để thích ứng và hội nhập trong mọi điều kiện, hoàn cảnh.
Hoạt động: Cùng tham gia, trải nghiệm các hoạt động: Học nội quy, xây dựng đội nhóm ưu tú – vượt trội, luyện tập thể dục - thể thao, bài học và thực hành về sống tự lập, lao động vui “khu vườn tự lập”.

NGÀY 2: SỐNG KỶ LUẬT

Mục tiêu: Nhận thức giá trị, thực hành thói quen sống có ý thức, tôn trọng, tuân thủ kỷ luật trong sinh hoạt, học tập, lao động, vui chơi giải trí.
Hoạt động: Trải nghiệm tác phong, nề nếp kỷ luật, tinh thần người chiến sĩ: “Chúng mình là chiến sĩ nhỏ ABA” tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - ĐHQG Hà Nội.
Trải nghiệm thực hành: Tập huấn “Sống kỷ luật, trách nhiệm”; “Nguyên tắc và ý thức kỷ luật”; “Phòng vệ thông minh và hậu cần trước hành quân”; “Phòng cháy, chữa cháy - ĐỘI CỨU HỘ TÀI BA”; Rung chuông vàng “Sống kỷ luật và trách nhiệm”.

NGÀY 3: SỐNG KIÊN CƯỜNG

Mục tiêu: Cảm nhận sâu sắc ý nghĩa của ý chí kiên cường, lòng quyết tâm, kiên trì vượt khó, đạt mục tiêu; Học bài học về yêu thương, tình gia đình và lòng biết ơn.
Hoạt động: Thực hành kỹ năng sinh tồn, phát triển năng lực nhận biết, ứng phó với căng thẳng, các tình huống xảy ra trong cuộc sống.
Trải nghiệm các thử thách: Kiên cường trên những chặng đường khám phá; Vui hành quân trong rừng xanh – xứng danh dũng sĩ; An toàn vượt sóng – lội bùn bắt cá

NGÀY 4: SỐNG SIÊNG NĂNG

Mục tiêu: Ý thức về tầm quan trọng và lợi ích của đức chăm chỉ, siêng năng: cần cù bù khả năng, yêu lao động và biết quý trọng đồng tiền; sử dụng thành quả lao động vào việc có ý nghĩa.
Hoạt động: Học các bài học giáo dục về đức siêng năng và phát triển thói quen tích cực, tự giác, chăm chỉ trong học tập, lao động, rèn luyện thân thể.
Trải nghiệm thực hành: Hái chè, chế biến chè; Hội thi “Đàn ong chăm chỉ”; “Siêu đầu bếp kiểu ABA và Ngày hội doanh nhân nhí”; “Vũ điệu ABA”

NGÀY 5: SỐNG HÒA NHẬP

Mục tiêu: Cảm nhận niềm vui, sự trưởng thành khi biết sống thân ái, hòa nhập với cộng đồng, môi trường và những người quanh ta.
Hoạt động: Bài học và thực hành thái độ, kỹ năng về sống hòa nhập cộng đồng.
Trải nghiệm: Giải mã hậu cần – thực phẩm sạch; Sống hòa nhập ở “ngôi nhà mới”; Đồng đội cùng thể hiện: “Biệt đội tài năng – sống hòa nhập”; “Cuộc thi Thần tượng ABA”

NGÀY 6: SỐNG YÊU THƯƠNG

Mục tiêu: Thấu hiểu giá trị, niềm hạnh phúc của việc sống biết yêu thương, cảm thông, chia sẻ từ trái tim nhân ái, tấm lòng nhân hậu.
Hoạt động: Học và thực hành kỹ năng sống yêu thương, trân quý, tri ân cuộc sống, bố mẹ, thầy, cô và biết chia sẻ, giúp đỡ những người thiệt thòi, bất hạnh.
Tham dự, trải nghiệm: Tập huấn “Sống yêu thương, trách nhiệm”; “Xây dựng Cây yêu thương”; Sáng tạo, thiết kế “Quà tặng yêu thương”.
Chương trình đặc biệt: “ABA Got Talent” – Cùng thể hiện thành quả, sự thay đổi tích cực và kỹ năng toàn diện từ hành trình sống ý nghĩa

NGÀY 7: SỐNG Ý NGHĨA

Mục tiêu: Tuyên thệ, cam kết và đồng hành “sống ý nghĩa” vì sự trưởng thành và thành đạt trong tương lai.
Hoạt động: Tổng kết hành trình.
Cam kết, duy trì: Tự giác, tích cực, làm chủ bản thân, thực hành thói quen.
Tuyên thệ, báo công: Tại khu di tích lịch sử đặc biệt: K9 – Đá Chông.
Chia sẻ thành quả, lan tỏa niềm vui: Tặng quà từ thiện tại Trung tâm Bảo trợ xã hội

- CẢM NHẬN -

NHỮNG MẢNH GHÉP CẢM XÚC

Bạn Trần Đại HiệpHọc viên khóa 2

“Con thích nhất là buổi thứ 4 học về Tình yêu thương. Tối hôm đó các anh chị đã in ra 1 bản giấy để mọi người viết những yêu thương gửi cho bố mẹ. Anh chị và các bạn cũng đã chia sẻ rất nhiều, khiến con cảm thấy trước đây mình sống còn ích kỷ, chỉ biết cho bản thân và không giúp đỡ được gì cho bố mẹ. Con muốn truyền tới mọi người 1 thông điệp là "Hãy yêu thương bố mẹ và mọi người xung quanh thật nhiều để cảm nhận mỗi ngày đều ý nghĩa".”

Chị Đỗ Thuý HằngMẹ bé Linh Quyên, học viên khóa 2

“"7 ngày sống ý nghĩa" là một trải nghiệm thú vị nhất mà con gái tôi được tham gia. Tôi nhận thấy những điều tuyệt vời mà chương trình đem đến cho các con. Bằng tất cả tấm lòng, sự chuyên nghiệp, tận tâm và giáo trình hợp lý, ABA đã tạo được niềm tin nơi các cha mẹ. Các con có những chuyển biến rõ rệt, bởi những trải nghiệm quí báu trong 7 ngày qua đã được các con tiếp nhận trong hàng trang của mình.”

Chị Như Thủy NguyệtPhụ huynh học viên

“7 ngày sống ý nghĩa là một trải nghiệm thú vị nhất mà con gái tôi được tham gia. Tôi nhận thấy những điều tuyệt vời mà chương trình đem đến cho các em. Bằng tất cả tấm lòng , sự chuyên nghiệp, tận tâm và giáo trình hợp lý, ABA đã tạo được niềm tin nơi các cha mẹ học viên. Các con có những chuyển biến rõ rệt. Bởi những trải nghiệm quý báu trong 7 ngày qua đã được các con tiếp nhận trong hàng trang của mình.

Chị Nguyễn NgọcPhụ huynh học viên

“Trại hè "7 NGÀY SỐNG Ý NGHĨA" của Trung Tâm ABA đã mang lại cho con tôi những trải nghiệm tuyệt vời! Con đã học được cách sống tự lập, đã biết quét nhà, rửa bát, nhặt rau, nấu cơm. Và đặc biệt hơn nữa, các con đã biết chia ngọt sẻ bùi với nhau, biết yêu thương và thể hiện tình yêu thương, đã phần nào hiểu được công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha...

- BỘ SƯU TẬP -

NHẬT KÝ HÀNH TRÌNH

- 7 NGÀY SỐNG Ý NGHĨA 2019 -

LỊCH TRÌNH CHUYẾN ĐI

- LỊCH TRÌNH -

1

Khóa 01: Từ ngày 28.05 - 03.06.2019

2

Khóa 02: Từ ngày 04.06 - 10.06.2019

3

Khóa 03: Từ ngày 11.06 - 17.06.2019

4

Khóa 04: Từ ngày 18.06 - 24.06.2019

5

Khóa 05: Từ ngày 25.06 - 01.07.2019

6

Khóa 06: Từ ngày 02.07 - 08.07.2018

- ĐỊA ĐIỂM -

Nhà khách Đại học Quốc Gia

ĐĂNG KÝ THAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH NGAY

ĐỂ NHẬN TRẢI NGHIỆM MỘT MÙA HÈ ĐẦY Ý NGHĨA

ĐĂNG KÝ NGAY