Đã bao lâu rồi bạn không ôm người thân và dành thời gian cho gia đình

Gia đình là nhà của mỗi người

Thật may mắn cho chúng ta khi sinh ra trong đời, chúng ta có một gia đình, ở đó, có những người thân yêu, máu mủ ruột già, nơi bao bọc, yêu thương chúng ta từ khi tấm bé cho tới lúc trưởng thành.

Chúng ta thường coi gia đình là một lẽ dĩ nhiên tồn tại, mà không biết rằng: “Đó là mơ ước xa vời của rất nhiều những đứa trẻ mồ côi ngoài kia, của những người có những gia đình không trọn vẹn”.

Gia đình là nhà của mỗi người, mỗi người lại có một gia đình riêng. Mỗi gia đình lại có những hoàn cảnh riêng, niềm vui và nỗi buồn khác biệt.

Dẫu gia đình có không hạnh phúc, có mâu thuẫn hay bất kỳ điều gì khác, đó vẫn chính là nhà, nhà để chúng ta trở về.

Gia đình là nhà để về với những bữa cơm ngon

Đã quá quen thuộc với những bữa cơm ngoài kia, đầy rẫy những quán hàng ăn sang trọng, đầy rẫy những nơi có thể cho những ta những bữa ăn sơn hào, hải vị không thể nào so sánh được. Nhưng hiếm khi chúng ta để ý đến những bữa cơm nhà. Bữa cơm mà những người yêu thương chúng ta dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị.

Đó là những bữa cơm đạm bạc, có ông bà, cha mẹ và những đứa em thơ. Đó là nơi duy nhất khiến chúng ta nở nụ cười trọn vẹn, cùng trò chuyện bên mâm cơm đoàn tụ.

Bao lâu rồi, bạn không ăn cơm cùng với gia đình? Bao lâu rồi bạn không cùng trò chuyện với bố mẹ bên mâm cơm đầy?

Nhưng càng lớn dần, chúng ta càng nhận ra, gia đình chính là nhà để trở về với những bữa cơm ngon.

Gia đình là nơi có bố mẹ và những người thân yêu

Người ta thường bảo rằng: “Bạn chỉ có duy nhất một gia đình và rất nhiều tình yêu đối với nó”. Vâng, gia đình là nơi chúng ta dành rất nhiều tình cảm, dành rất nhiều sự yêu thương, dành trọn đời để nâng niu, bảo vệ và tôn thờ như một vật bất khả xâm phạm.

Bố mẹ, những người yêu thương ruột thịt của chúng ta đều ở đó. Chung một mái nhà, cùng chung niềm vui, đớn đau hay hạnh phúc. Họ là những người duy nhất sẵn sàng yêu thương chúng ta vô điều kiện. Nơi lo lắng, chăm sóc, san sẻ ân cần, không mong cầu gì hơn ngoài việc chúng ta được hạnh phúc.

Khi chúng ta trưởng thành, chúng ta lại càng muốn về nhà nhiều hơn, để có thể sà vào lòng bố mẹ như thời còn thơ dại. Cùng chơi đùa với anh em sau những buổi tan trường.

Bao lâu rồi bạn không ôm những người thân yêu của mình và nói: “Gia đình mình là thứ hạnh phúc duy nhất con muốn giữ bên mình?”.

Gia đình là nơi để dừng chân khi chúng ta mỏi mệt

Chưa bao giờ chúng ta cảm nhận được nỗi cô đơn cho đến khi chúng ta rời căn nhà của mình đến một nơi xa lạ. Ăn một bữa cơm tạm bợ không phải do bố mẹ nấu. Từng miếng ăn, giấc ngủ, mọi điều phải một mình chịu đựng.

Rồi mỏi mệt, ốm đau, bệnh tật không một người chăm sóc, hỏi han. Đến lúc đó chúng ta mới thấu hiểu những nỗi cô đơn mà bất kỳ một người nào muốn lớn lên cũng nhất định phải chịu đựng. Rồi chúng ta sẽ thấy cần một điểm tựa để vực mình đứng dậy và bước tiếp.

Chúng ta đã quá quen thuộc với sự có mặt của bố mẹ, để rồi khi đối diện mọi thứ một mình, ta chợt thấy trống rỗng, hoang mang.

Nếu mỏi mệt ấy, chúng ta có thể san sẻ với người chúng ta yêu, với bạn thân, bằng hữu thì tốt biết bao. Nhưng ai rồi cũng có cuộc sống riêng của mình và họ không thể giúp chúng ta mãi được. Chỉ còn lại gia đình!

Là lúc chúng ta biết, mình nên chịu đựng mọi thứ một mình. Để rồi có ngày, sóng gió cuộc đời kia vô tình quật ngã, chúng ta không cách nào gượng dậy, gia đình chính là chỗ dựa duy nhất của chúng ta khi ấy.

Gia đình là bến bờ neo đậu an toàn của con thuyền tròng trành trong gió bão. Là nơi để dừng chân khi chúng ta thấy cuộc đời thấm mệt, thấm mệt bởi những lo toan, dự định, công việc và các mối quan hệ xã hội ngoài kia.

Gia đình là nơi chúng ta nên dành thời gian nhiều nhất

Chúng ta đã dành cho gia đình mình bao nhiêu thời gian? Bao nhiêu thời gian trong quỹ thời gian của bản thân mình? Hay chúng ta đã dành thời gian cho những thứ khác, mà quên rằng, gia đình là tất cả những gì chúng ta có, trọn vẹn và đủ đầy.

Vậy thay vì những mối quan hệ không cam kết là mãi mãi, những mối quan hệ nửa vời tiêu tốn của chúng ta hàng tá thời gian. Chúng ta chúng ta hãy dành thời gian đó cho gia đình, cho những người quan trọng.

Bởi có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc.

Gia đình, có nghĩa là ngôi nhà tràn ngập yêu thương, nếu có thể, hãy trân trọng điều đó.

This entry was posted in BLOG and tagged .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *