Chương trình: “Hướng nghiệp cho học sinh – bước đầu khởi nghiệp” là một trong chuỗi những chương trình nằm trong dự án: “Vì 1 triệu giờ sống ý nghĩa” do Trung tâm ABA đã và đang thực hiện rất thành công cho học sinh lớp 9 các trường trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Thông thường nhiều người vẫn nghĩ phải học xong hết bậc trung học phổ thông thì mới nghĩ đến chuyện “chọn nghề – định nghiệp”. Tuy nhiên, ở lứa tuổi 14-15 (tức bậc THCS), các em học sinh đã có thể lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Có bạn thích làm ca sĩ, bạn lại mơ làm diễn viên hay trở thành bác sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư, nhà thiết kế thời trang, phóng viên, biên tập viên, MC, diễn giả…, hoặc đơn giản theo một nghề truyền thống, làm chủ một cửa hàng, cửa hiệu nho nhỏ của riêng mình… Ở các nước phương Tây, các em học sinh được định hướng nghề nghiệp từ rất sớm và được lồng ghép vào các bài học, thực hành nghề,trải nghiệm công việc mình yêu thích. Việc định hướng được nghề sớm sẽ đem lại cho các em rất nhiều lợi ích như: rút ngắn thời gian học tập, tiết kiệm chi phí, có định hướng và động lực học tập, nỗ lực phấn đấu để sớm có nghề nghiệp ổn định.

Tốt nghiệp THCS chính là thời điểm quan trọng, là tiền đề để các em lựa chọn hướng đi trong tương lai của mình. Chọn trường, chọn nguyện vọng thi tuyển sinh lớp 10 công lập, trường quốc tế hay tư thục…? Lựa chọn nào là đúng đắn và phù hợp? Mơ ước và mục tiêu đặt ra, liệu có thành hiện thực? Làm thế nào để “Đặt tay vào ước mơ”, hay “Chạm tới giấc mơ”? Thấu hiểu và mong muốn được đồng hành với các em học sinh, gia đình và nhà trường, Trung tâm ABA đã xây dựng, thực hiện và phát triển chương trình “Hướng nghiệp chọn nghề cùng lớp 9”. Chương trình luôn được Ban Giám hiệu, giáo viên, đông đảo phụ huynh và học sinh ở nhiều nhà trường đón nhận, ghi nhận và chia sẻ, hợp tác bởi giá trị, hiệu quả từ Chương trình mang lại.

Chương trình hướng nghiệp “Đặt tay vào ước mơ” bao gồm hai phần:

Phần 1. Hợp sức xây ước mơ;

Phần 2. Tiếp sức mùa thi – cán đích ước mơ.

LỊCH TRÌNH THAM KHẢO

HỢP SỨC XÂY ƯỚC MƠ

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG
Chuẩn bị trước 2-3 tuần * “Ước mơ của tôi, của bạn, của chúng ta”.
– Học sinh khối 9, tự chọn, thành lập nhóm là các thành viên có chung một ước mơ về một con đường – nghề nghiệp – sự nghiệp trong tương lai. Từ ước mơ chung đó, mỗi nhóm sẽ xây dựng và hoàn thành một clip (thời lượng 5 -7 phút), dưới dạng một phóng sự, một tiểu phẩm. Nội dung clip đề cập đến: Tại sao chúng tôi có ước mơ này? Để thực hiện ước mơ đó cần có điều kiện, tố chất gì? Chúng tôi đã có gì và sẽ làm gì để hiện thực ước mơ đó – đặt tay vào ước mơ?
– Clip của các nhóm sẽ được gửi đến Ban tổ chức (Trường và ABA) để chấm đánh giá. Các Clip (tiểu phẩm hoặc phóng sự) sẽ được chiếu hoặc trình diễn trong Gala Lunch “Đường đến đỉnh vinh quang”
6h45 Học sinh tập trung theo lớp – điểm danh quân số
7h05 – 8h00 Di chuyển tới điểm đến, trên xe Huấn luyện viên phổ biến lịch trình và phát Mật thư giải mã về nghề nghiệp. Đội nào gửi kết quả về cho BTC qua điện thoại nhanh nhất sẽ dành phần thưởng đầu tiên trong ngày trải nghiệm.
8h00 – 8h15 Khởi động – tạo không khí vui vẻ – cam kết sẵn sàng tham gia hết mình vào các thử thách.
8h15-9h00 Thử thách 1: Xác định mục tiêu
Con đường dẫn tới thành công nhanh nhất khi chúng ta có mục tiêu rõ ràng. Thông qua hoạt động team building, học sinh xác định mục tiêu, các làm việc nhóm hiệu quả để chạm tới được ước mơ mà mình đang nuôi dưỡng.
Thể lệ cuộc chơi:
BTC đặt ra 5 ĐÍCH ĐẾN tương ứng với 5 nhóm nghề nghiệp và 5 khoảng cách khác nhau – nhiệm vụ của mỗi đội lựa chọn 01 nghề mà mình muốn theo đuổi nhất.
– Nhóm 1: Lực lượng vũ trang – tương ứng vạch đích 5m
– Nhóm 2: Hoạt động khoa học – tương ứng vạch đích 4m
– Nhóm 3: Hoạt động nghệ thuật – tương ứng vạch đích 3m
– Nhóm 4: Kiến trúc – xây dựng – tương ứng với 2,5m
– Nhóm 5: Nông nghiệp sạch – tương ứng với 1,5m
Mỗi đội có 30s để cùng nhau thảo luận và lựa chọn điểm đích cho mình, trong thời gian 10 phút đội nào ném bóng trúng đích nhiều nhất sẽ chiến thắng.
Sau khi kết thúc thử thách tập thể, các đội di chuyển theo sơ đồ BTC phát sẵn để khám phá từng nghề nghiệp cụ thể.
8h15-11h00 Trải nghiệm nghề nghiệp: Các đội lần lượt có cơ hội trải nghiệm với nhiều hoạt động thú vị của từng nhóm nghề nghiệp. Mỗi trạm thử thách sẽ có BGK chấm điểm và chuyên gia chia sẻ thêm về đặc thù của nghề nghiệp đó:

 • Lực lượng vũ trang: Các đội phải vượt qua các thử thách đòi hỏi có sức khoẻ và thể chất rất tốt với 100% thành viên tham gia như đấu sĩ sumo, bóng đẩy….
 • Hoạt động khoa học: cùng trải nghiệm với các hoạt động sáng tạo STEAM như chế tên lửa nước, xe công thức F1, ném bóng….
 • Hoạt động nghệ thuật: chế tác gốm, pha màu theo “đáp án bí mật” và vẽ tranh theo chủ đề…..
 • Kiến trúc – xây dựng: cùng nhau kiến tạo nên nhưng cây cầu và đỉnh tháp vững chắc cho tương lai bằng trí tuệ và tinh thần của cả tập thể.
 • Nông nghiệp sạch: Các thành viên được tham gia trực tiếp vào các khâu trong sản xuất nông sản sạch như làm đất tạo luống, trồng cây, chăm sóc và thu hoạch hoa màu. Sau khi kết thúc các thử thách, chuyên gia đào tạo của ABA sẽ đúc rút kinh nghiệm và bài học về mục tiêu, lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh.
12h -13h Ăn trưa, nghỉ trưa và vui chơi tự do/sử dụng các dịch vụ tại điểm đến
13h – 14h30 Gala “Đường tới đỉnh vinh quang” – Với sự dẫn dắt của MC chuyên nghiệp, thầy cô và các em học sinh tham dự một chương trình giao lưu gắn kết, vui vẻ:
– Game sân khấu vui nhộn dành cho học sinh và thầy, cô chủ nhiệm các lớp
– Trình diễn của các lớp với chủ đề “Ước mơ của tôi, của bạn, của chúng ta”.
14h00 – 16h Học sinh thăm quan tự do và sử dụng các dịch vụ: Bắn súng sơn, bơi, thu hoạch hoa màu, công viên lốp…..
Chụp ảnh lưu niệm: ABA sẽ có 01 thợ ảnh chuyên nghiệp đi cùng đoàn để ghi lại những bức hình kỷ niệm cho các con trước khi tạm biệt mái trường cấp 2 yêu dấu. Đặc biệt, nhiếp ảnh ABA sẽ ghi lại hình ảnh của các đội chụp với sản phầm do chính mình tạo ra
 • Thời gian: 1 ngày (Cụ thể tùy theo đăng ký của nhà trường)
 • Đối tượng tham gia: Chương trình được thiết kế hướng tới các em học sinh trong độ tuổi từ 08 – 15 tuổi.
 • Địa điểm: Núi Ngăm Resort – Vụ Bản – Nam Định

Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm (Núi Ngăm Resort) nằm trên Thôn Kim Thái, xã Minh Tân, Huyện Vụ Bản, Tỉnh Nam Định, với diện tích 15ha nằm trong quần thể di tích Phủ Dầy. Núi Ngăm cách trung tâm thành phố Nam Định 12km và cách Hà Nội 90km với đường giao thông thuận tiện. Du khách chỉ mất hơn 1 giờ để tới và trải nghiệm tại Núi Ngăm Resort – không gian nghỉ dưỡng tuyệt vời.

Được xây dựng trên một khuôn viên xung quanh là đồi núi và dòng sông Sắt nên khi đến nghỉ dưỡng ở Ngăm Resort du khách có thể tận hưởng những giây phút thư giãn, thoải mãi, hòa mình vào thiên nhiên.

Nổi tiếng và được biết đến như một đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp thường xuyên khéo léo lồng ghép các bài học giáo dục giản dị mà sâu sắc, giàu ý nghĩa trong những chương trình ngoại khoá, Trung tâm ABA cam kết mang tới không chỉ một buổi dã ngoại vui vẻ mà còn bổ ích với nhiều bài học quý giá dành cho các em học sinh:

 • Dạy các em có ý thức bảo vệ môi trường, có các hiểu biết về cách thức bảo vệ môi trường hiệu quả.
 • Các kỹ năng trồng cây và làm đồ thủ công, tái chế.
 • Khuyến khích tinh thần tìm tòi, khám phá, trải nghiệm từ thế giới bên ngoài
 • Niềm vui, sự hứng khởi, giải tỏa các áp lực học tập và cân bằng trong cuộc sống.
 • Sự tự tin, hòa đồng với những người bạn mới, bạo dạn trước đám đông, thể hiện được cá tính và khả năng của bản thân.
 • Ý thức kỷ luật thông qua việc hiểu và tuân thủ theo các luật chơi, hướng dẫn của TNV và các nền nếp khi tham gia chương trình như: không vứt rác bừa bãi, đi theo hàng lối, điểm danh.

Leave a Reply