ĐIỀU CHÚNG TA CẦN VÀ MUỐN

Cuộc đời sẽ quá dài, nếu chúng ta bước đi mãi mà không biết mình cần hay muốn cái gì điều gì. Xã hội đặt ra quá nhiều định kiến, tiêu chuẩn trong khi mỗi người là một bản thể riêng biệt. Tất cả dường như đang phải đi chung con đường, mô hình mà cuộc sống đang vận hành, tuy ai cũng khác nhau về mọi mặt. Vậy điều xã hội muốn có phải là điều chúng ta cần.

Xã hội muốn một cái xe hơi đẹp đẽ, che nắng mưa, khoe được sự giàu có, thể hiện được chỗ đứng. Nhưng người đơn giản chỉ cần một chiếc xe đạp hoặc một chiếc xe côn tay, cùng ta vi vu khắp cung đường.

Xã hội muốn phải học đại học, tiến sĩ, lắm bằng nhiều sách. Những người sáng tạo chỉ muốn ở khoảng trời của riêng họ, ghét sự khô khan, muốn sáng tạo điều mà nhà trường không thể truyền đạt.

Xã hội, gia đình mong chúng ta có công việc ổn định, nhàn nhã, điều hòa phà phà, lương cầm cả quyển. Nhưng người tự thân lại chọn con đường bấp bệnh, muốn khám phá, phát kiến điều mới lạ dù có khó khăn.

Xã hội yêu cầu ta xây cái nhà to bự, bon chen giữa chốn đô thị ồn ã, ngụp lặn giữa cuộc đời. Nhưng điều chúng ta cần chỉ là một nơi che nắng mưa, yên bình qua ngày tháng, vườn rau, thú nuôi.

Xã hội muốn một đám cưới, phải môn đăng hậu đối, trai tài gái sắc, bộ ảnh cưới đẹp đẽ. Rồi một ngày trao nhẫn vàng, kim cương, hát hò cảm động, ôm hôn thề thốt “Con đồng ý, chăm sóc nhau suốt đời”. Khách đến bỏ tiền vào thùng, ăn uống cười nói, chụp vài cái ảnh rồi ra về. Nhưng đôi khi ta chỉ cần người hiểu ta và yêu thương. Không cần bên ta suốt ngày, nhưng sẽ bên ta suốt đời. Ta không cần đi đúng đường, ta cần người dù có lạc lối vẫn bên nhau quay về. Người sẵn sàng thấu hiểu, cảm thông và bao dung. Là một ngày, một người mà từ nay về sau ta không phải hối hận vì đã lựa chọn.

Chúng ta có thực sự “muốn” những thứ xã hội “cần”. Chạy theo tâm tư hay chạy theo người khác. Sống cuộc đời mình hay sống đời sống của người ta.

Leave a Reply