‘MÓN QUÀ’ TỪ TRẠI HÈ

Chuẩn bị cho con đi trại hè
 
Mẹ đã tìm hiểu trước, thật kỹ nội dung, chủ đề của các trại hè để tìm cho ra được cái trại hè phù hợp nhất với tính cách của con.
 
Đi trại hè, con sẽ hòa mình vào một môi trường hoàn toàn mới mẻ, bỡ ngỡ và lạ lẫm. Mẹ đã chuẩn bị tinh thần đón nhận những “tin giật gân” từ con, ví dụ như con bị bạn đánh, con bị ngã rách da chân, con bị đứt tay, con không ăn cơm mấy bữa liền… Mẹ lo sợ “sục sôi” vì những “sự cố” của con ở trại hè, mẹ còn nghĩ ngay lập tức sẽ can thiệp quyết liệt bằng cách yêu cầu trại hè có những “chế độ đặc biệt” cho con. Vì điều này liên quan đến yếu tố an toàn mà mẹ phải tìm hiểu kỹ trước khi gửi con đi trại hè và cần có sự cam kết của đơn vị tổ chức.
 
Có rất nhiều chương trình trại hè cho trẻ với các hình thức trại hè bán trú hoặc dài ngày. Nội dung, chủ đề của các trại hè cũng đa dạng, phong phú như trại hè tiếng Anh, toán học, giao lưu văn hóa… Thực tế cho thấy, hình thức trại hè trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống đang được nhiều phụ huynh quan tâm nhất. Mẹ muốn con sẽ được đi về các vùng nông thôn để hòa mình vào cuộc sống thường ngày của người dân địa phương, cùng học cách làm các công việc từ đơn giản như tự buộc dây giày, đơm cúc áo cho đến những việc “to tát” hơn là nấu một bữa cơm hay trồng một vườn rau…
 
Và mẹ đã quyết định cho con tham gia trại hè “7 ngày sống ý nghĩa” cùng ABA.
 
7 ngày trôi qua, với mẹ nó dài thật là dài ….. Mẹ hàng ngày ngóng chờ tin con qua từng bức ảnh trên màn hình nhỏ, chờ từng cuộc gọi của con mỗi ngày, đợi lắng nghe những câu chuyện vụn vặt đầy to tát, lý thú của con.
 
Ngày gặp lại con, mẹ nhận thấy con, người lần đầu tiên xa nhà, gắn bó với một tập thể mới trong 7 ngày, đương nhiên phải đối mặt với rất nhiều vấn đề để hòa hợp được cái tôi của mình với tập thể. Điều này không dễ. Bởi ở nhà, con chính là tâm điểm. Ở trại hè, con đã học cách chấp nhận mình là một phần nhỏ của tập thể, mọi hành động đều cần có sự đồng thuận mới đem đến kết quả cao cho các nhiệm vụ được giao. Thứ hai, khó khăn của con là… tự phục vụ bản thân. Phần lớn ở nhà, con đều được bố mẹ chăm kỹ lưỡng, giờ tự thân vận động, từ dậy đúng giờ đến giặt bộ quần áo, cũng không phải dễ dàng. Thứ ba, con gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường lạ. Vì ở nhà, con được mẹ chăm sóc “hơi kỹ”, mẹ đã sợ con rất khó thay đổi thói quen, không thích ứng được với đồ ăn, đồ uống, điều kiện sống mới và cả tập thể mới”.
 
Chuẩn bị hành trang cho con đi trại hè cũng là điều mẹ cần phải học hỏi rất nhiều. Mẹ đã quá lo lắng, mà gọi điện cho ban tổ chức, gọi điện cho các chị bạn, ông bà để có thể chuẩn bị rất nhiều cho con, để con có chuyến đi đầu đời thuận lợi nhất. Nhưng mẹ đã học được một điều là…
Tuyệt đối không nên cố gắng trang bị để con có cảm giác đi trại hè mà vẫn như đang được ở nhà, chẳng hạn chuẩn bị cho con quá nhiều quần áo, thiết bị điện tử, điện thoại di động, bánh kẹo, đồ ăn vặt, đồ chơi… Hãy để con “thiếu thốn” một chút để con học cách tự xoay xở, như tự giặt một bộ quần áo, phát huy sự sáng tạo khi học cách “sáng chế” đồ chơi từ những đồ vật sẵn có hay tận hưởng thiên nhiên kỳ thú thay vì cắm cúi vào điện thoại hay máy tính bảng…
 
Những kỹ năng sống quý giá
 
Con đã học được rất nhiều điều từ bạn bè, thiên nhiên và các hoạt động ở trại hè:
 
Mạnh mẽ và tự lập hơn. Con sẽ phải tự làm mọi việc hoặc có rất ít sự trợ giúp từ người khác. Con sẽ phải học cách tự chịu trách nhiệm với những việc mình làm, đồng thời học cách kiểm soát cảm xúc cá nhân… Thậm chí, chỉ riêng cảm giác xa bố mẹ cũng đã khiến con tự nhắc mình phải tự lập và mạnh mẽ hơn rất nhiều.
 
Khám phá bản thân. Khi thích nghi, học hỏi các kỹ năng mới, làm việc nhóm với các bạn bè mới, con sẽ dần dần khám phá những đam mê, sở thích và năng lực của bản thân mình để từ đó hiểu mình hơn, biết cách điều chỉnh hành vi và thái độ của mình.
 
Quý trọng những gì mình có. Thời gian sống xa gia đình sẽ giúp con dễ dàng nhận thấy sự quý giá của những điều mà mình đang có, giúp con cảm nhận được rằng, đôi khi niềm vui và hạnh phúc là những điều rất nhỏ bé như được ăn một món thật ngon do mẹ nấu, có một cuốn sách hay để đọc hay luôn có những người thân yêu bên cạnh mình.
 
Mẹ thật vui, và tự hào về hành trình mà con đã đi qua.
Mẹ đã thấy con thật trường thành, và khôn lớn!
Chúc mừng con trai đã có một bước đi thật vững chãi.
Cảm ơn trại hè “7 ngày sống ý nghĩa” của ABA đã mang đến cho con những trải nghiệm bổ ích nhất cho bước đường phát triển của con

Leave a Reply