Bài Kiểm Tra Kỳ Lạ

Tự tin là điều kiện đầu tiên để có thể làm được những việc lớn lao

– Samuel Johnson

Một hôm, thầy giáo vào lớp và phát cho mỗi người một bài kiểm tra Toán. Bài kiểm tra được chia làm ba đề riêng lẻ, có ghi chú rất rõ ràng ngay từ đầu: loại một gồm những câu hỏi vừa dễ vừa khó, nếu làm hết sẽ được 10 điểm; loại hai là đề bài ở mức trung bình, làm hết sẽ được 8 điểm; loại ba có tổng điểm là 6 với những câu hỏi rất dễ.

Học sinh có quyền lựa chọn làm một trong ba đề. Vì thời gian khá gấp gáp, lại e ngại không làm được bài khó nên phần lớn học sinh đều cắm cúi làm ngay loại đề số 3 hoặc số 2 cho chắc ăn.

Một tuần sau, thầy giáo trả bài kiểm tra. Cả lớp ngạc nhiên vì thầy chấm bài bằng đúng tổng điểm của đề mà mỗi người chọn, bất kể sai hay đúng. Trước ánh mắt ngơ ngác của học trò, thầy nhẹ nhàng giải thích:

– Đó không phải là bài kiểm tra kiến thức mà là bài kiểm tra sự tự tin. Tất cả chúng ta ai  cũng muốn đạt điểm 10 nhưng ít có người nào dám vượt qua thử thách để biến mong muốn thành hiện thực. Các em không chọn đề số 1 vì sợ sẽ phải làm thêm những câu hỏi khó nên đã bỏ cuộc ngay từ đầu mà không hề ngó qua để nhận thấy rằng số câu rất dễ trong đề này cũng vừa tròn với tổng số điểm là 6.

Hãy luôn tự tin vào chính mình

Có những việc nhìn bề ngoài tưởng như khó nên chúng ta thường rút lui ngay từ phút đầu tiên mà không hề cân nhắc. Nhưng đôi khi chúng ta cũng nên mạo hiểm một lần vì nếu không vượt chướng ngại vật thì làm sao biết khả năng của mình đến đâu, và làm sao về đích như mong muốn của mình.

Hạt giống tâm hồn

Trả lời