Bí quyết giúp con tập trung khi đang học

Có nhiều bậc phụ huynh than thở với ABA rằng các bạn nhỏ không hề tập trung khi đang học. Các bạn lúc thì làm việc này, lúc lại làm việc khác. Vậy làm sao để sửa thói quen ấy cho con đây?

1. Tạo hứng thú cho trẻ khi bắt đầu hoạt động

tap-trung-1
Niềm hứng khởi ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần học tập của trẻ.

Chúng ta thường chỉ tập trung và làm tốt được công việc khi chúng ta thực sự hứng thú với công việc đó. Con trẻ cũng vậy. Trẻ thường rất dễ hoàn thành những công việc nằm trong mối quan tâm của trẻ. Hơn là những việc không gây hứng thú cho trẻ.

Tất cả sự khác biệt đều nằm ở việc trẻ được hoặc không được khơi gợi sự hứng thú đúng cách. Khi bắt đầu tham gia hoạt động, ba mẹ hãy dành tặng con lời động viên. Kiểu như: “Ôi! Bài toán khó thế này chắc chỉ Bin của mẹ mới làm được ấy”.

 

2. Cùng trẻ lập thời gian biểu

Trẻ sau một khoảng thời gian tập trung cần có sự nghỉ ngơi để lấy lại sự thoái mái. Nó giúp con cân bằng và tập trung trở lại. Do vậy, cha mẹ nên cùng trẻ lập một thời gian biểu các hoạt động tại nhà. Điều này không chỉ giúp trẻ có được sự chuẩn bị tốt cho các hoạt động. Mà còn giúp trẻ có được thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, trẻ em
Sau những giờ học tập căng thẳng thì con cần được thư giãn.

Trong thời gian biểu, nên ghi rõ thời gian nghỉ ngơi sau khi học tập hoặc thời gian nghỉ giữa giờ khi trẻ học tập. Trẻ sẽ cảm thấy hứng thú, tập trung hơn. Khi có cảm giác mình được làm chủ những hoạt động của mình, không bị thúc ép từ người khác.

 

3. Tạo không gian học tập yên tĩnh

Bố mẹ bé đã từng nghĩ rằng một căn phòng có đầy đủ ánh sáng. Một bàn học đúng cự ly, giá sách trang trí đẹp mắt. Trong phòng có sẵn nước lọc, không khi trong phòng tạo cảm giác thoải mái … Đây sẽ là điều kiện tốt để con tăng hứng thú và khả năng học tập chưa? Nếu chưa – phụ huynh hãy làm thử xem.

Bởi lẽ, trên thực tế, sự kích thích của thị giác có ảnh hưởng khá lớn tới cảm xúc cũng như năng suất làm việc của một cá nhân. Với trẻ, điều này luôn đúng. Khi trẻ bước vào một căn phòng, mọi thứ đều sẵn sàng cho việc học tập, trẻ sẽ cảm thấy mình được chào đón và việc học tập trở nên nhẹ nhàng hơn.

 

Chúc ba mẹ rèn thành công tính tập trung cho con trẻ!

Trả lời