BỘ NÃO TRẺ ĐỌC SÁCH VÀ BỘ NÃO TRẺ THƯỜNG XUYÊN CHƠI CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ

Đọc sách và chơi các thiết bị điện tử, ai cũng biết rằng đọc sách sẽ tốt hơn rất nhiều. Nhưng với kết quả nghiên cứu dưới đây thì kết luận trên càng được khẳng định một cách rõ ràng nhất.

Trong một nghiên cứu mới của Trung tâm Khám phá khả năng Đọc và Đọc hiểu của Bệnh viện Nhi Cincinnati (Bang Ohio, Mỹ). Những hình ảnh được ghi lại sẽ là bằng chứng đắt giá minh chứng cho những lợi ích tích cực từ việc đọc sách. Đồng thời cũng chỉ ra những bất lợi tiềm ẩn khi con tiếp xúc với điện thoại, ti vi, …. Hay các thiết bị điện tử quá nhiều.

Nghiên cứu thực hiện trên 47 trẻ em khỏe mạnh, từ 3 – 5 tuổi và chưa bắt đầu học mầm non. ‘Đây là một giai đoạn quan trọng bởi vì 5 năm đầu đời là thời gian bộ não phát triển nhanh nhất’ – tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ John Hutton nhận định.

Chất xám của bộ não chứa phần lớn tế bào não có nhiệm vụ điều khiển cơ thể phải làm gì. Còn chất trắng được tạo nên bởi các sợi có bao myelin, còn được gọi là bó thần kinh. Nó tạo nên sự kết nối giữa tế bào thần kinh và phần còn lớn của hệ thống thần kinh.

Sự gia tăng và có tổ chức của chất trắng là yếu tố quan trọng trong việc truyền thông tin giữa các phần khác nhau của não bộ, thúc đẩy các chức năng và khả năng học tập. Nếu không có một hệ thống truyền thông tin phát triển tốt, tốc độ xử lý của não sẽ chậm và gây khó khăn cho việc học tập.

‘Ở thời điểm vừa được sinh ra, trẻ có nhiều nơ-ron thần kinh hơn bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời. Tuỳ thuộc vào loại tương tác nào của trẻ với người chăm sóc, sự kết nối giữa các nơ-ron này sẽ được tăng cường. Trải nghiệm sẽ làm tăng sự kết nối giữa các nơ-ron trong não, nhưng ngược lại, nơ-ron nào không được sử dụng tốt sẽ bị bộ não thải loại và chết đi’ – Tiến sĩ Hutton cho hay.

Trên hình ảnh về não bộ của đứa trẻ được đọc sách thường xuyên (ảnh 1) và đứa trẻ thường xuyên tiếp xúc với điện thoại, ipad, tivi và các thiết bị điện tử (ảnh 2) dưới đây có thể thấy:

Bộ não của trẻ được thường xuyên đọc sách

✔️  Ở đứa trẻ được đọc sách mỗi ngày: Phần màu đỏ cho thấy sự gia tăng của chất trắng có tổ chức ở khu vực chịu trách nhiệm cho khả năng ngôn ngữ và đọc hiểu. Đây cũng chính là khu vực hỗ trợ trẻ việc học tập.

Bộ não của trẻ thường xuyên chơi các thiết bị điện tử

✔️ Ở đứa trẻ được tiếp xúc điện thoại, ti vi, ipad,.. các thiết bị điện tử 2 tiếng mỗi ngày: Phần màu xanh trong hình cho thấy sự kém phát triển lan rộng và sự thiếu tổ chức của chất trắng cũng ở chính khu vực hỗ trợ việc học tập của trẻ.

Bằng khoa học, chúng ta đã chỉ ra việc đọc sách là hoàn toàn có lợi cho các con. Ở mỗi giai đoạn, các bậc phụ huynh nên hướng các con vào những đầu sách thích hợp. Việc đọc sách không chỉ tăng lượng kiến thức một cách chủ động, mà còn giúp các con bình tĩnh và đối xử tốt hơn với những sự việc xảy ra trong cuộc sống xung quanh.

Nguồn: Vietnamnet

— —- — — —- — — —-
TRUNG TÂM ABA – Hành động vì hạnh phúc của hàng triệu gia đình Việt Nam
Website: aba.edu.vn
Địa chỉ: số 33 Linh Lang – Ba Đình – Hà Nội
☎️ Hotline: 024 3259 5885 / 0936 008 918 / 0963 443 918
#trungtâmABA
#teambuilding
#event
#dangoaitrainghiem
#Hanhtrinhsongynghia
#Kỹ_năng_sống

Trả lời