ĐƯA NÉT VĂN HÓA DÂN GIAN VÀO TRONG TRƯỜNG HỌC

Trong xã hội hiện đại, việc gói và nấu bánh chưng đã có phần bị mai một. Bởi một bộ phận giới trẻ hiện nay đã không còn coi trọng việc gói bánh mà thay vào đó thường mua bánh làm sẵn. Từ đó đặt ra câu hỏi: nên chăng, tục gói bánh chưng ngày Tết, ngoài ý nghĩa ẩm thực truyền thống cần nâng lên thành di sản văn hóa để trân trọng giữ gìn cho các thế hệ mai sau?

Vũ Khúc Xanh – Chương trình được tổ chức thường niên tại trường THCS Nguyễn Tri Phương

Bên cạnh đó cần đẩy mạnh sự phát triển làng nghề làm bánh chưng gắn với du lịch, hướng tới quảng bá thương hiệu sản phẩm. Đưa dạy gói bánh chưng vào các giờ học ngoại khóa. Qua đó, giúp học sinh – những thế hệ tương lai của đất nước hiểu hơn về lịch sử, cội nguồn, ý nghĩa văn hóa của chiếc bánh chưng thờ cúng tổ tiên – món ăn đậm đà bản sắc của người Việt Nam trong mỗi dịp Tết cổ truyền. Có như vậy, truyền thống gói bánh chưng sẽ không ngừng được lưu truyền, gìn giữ, để truyền tải thông điệp tri ân tổ tiên.

Học sinh cùng Trung tâm ABA háo hức tham gia chương trình Lễ Hội Bánh Chưng

Hiểu được những nét văn hóa đặc biệt đó, trung tâm ABA đã đồng hành và mang những nét văn hóa dân gian đến với hàng vạn các em học sinh trong suốt 10 năm vừa qua. Hành trình đó của trung tâm ABA cũng sẽ nối dài hơn nữa vì sứ mệnh mà mình đem đến với cộng đồng. Hãy cùng ABA chờ đón một Lễ Hội Bánh Chưng thật bùng nổ và đặc biệt trong mùa tết Quý Mão – 2023.

Trả lời