GIEO HẠT, TRƯỚC HẾT HÃY GIEO HẠT NIỀM TIN

Trẻ em vốn là những tâm hồn thuần khiết và trong trẻo, được tô vẽ bằng chính những điều các con nhìn thấy từ những người thân quanh mình. Việc tạo niềm tin cho trẻ vô cùng quan trọng ngay từ những ngày còn thơ bé. Gieo hạt, trước hết hãy chọn gieo hạt giống niềm tin”

Ngẫm nghĩ

Ngày còn bé, tôi sống cùng ông bà cho đến khi đi đi học cấp 2. Nghĩ lại những khoảng thời gian ấy, tôi luôn thấy nhớ và biết ơn vô cùng. Ông bà là người đã dành cho tôi khoảng thời gian tuổi thơ đẹp đẽ nhất và cũng là những người thầy đầu tiên dạy cho tôi luôn tự tin vào chính mình. Đến bây giờ, tôi vẫn nhớ như in lời của nội: “ Việc nào cũng đều có cách, chỉ cần cháu có niềm tin, nhanh hay lâu cháu cũng sẽ tìm ra”. Câu nói đó, nội nói tôi khi tôi tập xe đạp bị ngã. Sau này, tôi cũng được nghe nhiều hơn khi đi học. Khi dần lớn lên, tôi hiểu đó không đơn thuần là sự tự tin vào bản thân mình, mà hơn nữa là niềm tin vào cuộc sống. Và đến tận bây giờ đó vẫn là tôn chỉ của tôi khi tôi làm việc. Tôi nhìn các nhỏ học sinh của mình – vô vàn hình ảnh ngày bé ùa về, chợt nghĩ: “Đúng là gieo hạt, trước hết hãy gieo hạt niềm tin”

Trẻ em là những mầm non

Gieo niềm tin vốn rất mong manh

Ngày nay, cuộc sống bận rộn và hối hả hơn ngày xưa rất nhiều. Nhưng cũng đừng vì thế mà các bậc cha mẹ cũng trở nên vội vã với con cái. Nghe thì vô lý lắm nhưng thực tế có nhiều cha mẹ không thể dành cho con nhiều hơn quỹ thời gian eo hẹp ngoài một bữa sáng vội vã, bữa trưa “nhanh gọn” và một buổi tối “gấp gáp” ăn uống, học bài rồi đi ngủ. Liệu bạn có đang thực sự lắng nghe con mình?

Những sự tức giận khi con bị điểm kém, xếp hạng không cao, thậm chí là roi vọt, hẳn khiến nhiều phụ huynh nhận ra hình ảnh của mình. Người lớn rất tệ ở chỗ luôn bào chữa bằng mọi lý do rằng bố mẹ đi làm vất vả cho con đi học, cho con điều kiện,.. mà con thì không đi học tử tế, chỉ có việc học mà làm không tốt hay con làm xấu mặt bố mẹ trong cuộc họp phụ huynh,…chỉ để thấy con sai và mình thì luôn đúng. Tại sao nhiều bậc phụ huynh luôn muốn lặp lại những điều không hay ấy – cái họ từng trải qua với chính con mình? Bạn được gì sau những lúc ấy? Những đôi mắt ngấn nước sợ hãi, hay những gương mặt ương bướng đang cãi lại? Sự hả hê? Nhưng sau cùng, bạn thua rồi.

Sự tức giận, thiếu quan tâm luôn là cái dao giết chết niềm tin của trẻ. Con không thể học tốt hơn sau khi cha mẹ mắng mỏ vì 1 lần điểm kém, càng không thể sáng tạo khi ngày ngày cha mẹ “nhồi nhét” cho con với một loạt những lịch trình dày đặc: học thêm tiếng anh, học toán, học văn, học đàn, học võ,…. Hãy cho con thời gian, để có thể sáng tạo, hãy lắng nghe con, để biết thật ra, con có thể làm tốt hơn thế nữa….

 Cùng lắng nghe con

Dành thời gian lắng nghe con sẽ là liều thuốc hữu hiệu nhất giúp xóa nhòa khoảng cách giữa cha mẹ và con cái.

Là người thầy vĩ đại của con

Tôi nhớ mãi câu nói của người thầy đã gieo niềm tin cho cậu học trò luôn bị gắn mác “chậm phát triển” bởi những người xung quanh: “Ai đó nghĩ gì về con nhưng không có nghĩa con là người như vậy. Điểm kém chỉ có thể cho biết con cần cố gắng nhiều hơn nữa mà thôi”. Cha mẹ hãy là người thầy như thế. Thay vì roi vọt và mắng mỏ, cha mẹ hãy tìm hiểu về nguyên nhân khiến con làm không tốt, động viên con cố gắng. Chỉ cần như thế, bạn đã gieo cho con một niềm tin rằng mình sẽ làm được.

 

Luôn đồng hành cùng con

Học cùng con

Tôi biết có một phụ huynh. Cuối học kỳ I, anh nhận ra con anh không theo kịp chương trình học tập tại trường mới, cô bé gần như hổng nguyên kiến thức của 1 kỳ. Kết quả yếu kém, đặc biệt là môn toán. Thế nhưng anh đã bình tĩnh kiềm cơn giận. Và điều anh làm khiến tôi vô cùng bất ngờ, đó là học cùng con.

Anh chịu khó đi học lại quyển sách toán 7, từ đầu tới cuối để có thể phần nào giúp con cùng học. Sau bao nhiêu năm, việc học lại cả cuốn sách chỉ với vài ngày quả thực không dễ dàng. Nhưng anh vẫn làm vậy. Ngày nào anh cũng cùng con gái học, cứ thế đến cả 1 tuần. Và kết quả là sau đó cô bé có thể hoàn toàn tự học và tự nhớ được những kiến thức bị hổng từ đầu năm. Hiện nay, sau 3 năm, thành tích của cô bé cưc kỳ đáng nể. Khi tôi hỏi, anh nói với tôi rằng:

– Anh không hề giảng cho con bé, chính con bé mới là người giảng bài cho anh hiểu.

Thì ra, chính sự quyết tâm “học lại” của người bố đã gieo cho cô con gái nhỏ của anh một niềm tin mãnh liệt vào bản thân mình. Tôi khâm phục cách đồng hành kiên trì của anh dành cho con. Tôi biết đó còn là niềm tin mãnh liệt của anh dành cho cô con gái, là sự quyết tâm mà anh muốn truyền lửa cho con mình.

Đừng hiểu lầm cho con mọi thứ thì hạt giống niềm tin của con sẽ nảy mầm

Khi nói tới việc dành thời gian cho con, với nhiều phụ huynh đó là điều khó khăn vô cùng. Cuộc sống bận rộn khiến cha mẹ tập trung vào kinh tế nhiều hơn và “quan tâm” con bằng vật chất. Nhưng không phải cứ cho con điều kiện tốt nhất sẽ là điều tốt nhất dành cho con, thậm trí nó còn là những con dao sắc nhọn biến con thành những cỗ máy vô hồn.

Ngày nay, không ít cảnh gia đình như vậy. Những đứa trẻ lớn lên trong sự bận rộn của cha mẹ, ăn smart phone, ngủ cũng chị google đọc truyện ngủ ngon. Bọn trẻ quen nhiều hơn với những thiết bị điện tử, ngồi ì và không còn nhớ đến thế giới bên ngoài. Về lâu dài, những điều đó sẽ hình thành những bản tính không tốt cho các con. Các con sẽ trở nên phụ thuộc, không thể tự phát triển những lối suy nghĩ, tự do và phóng thoáng của một đứa trẻ. Đáng sợ hơn, nó còn khiến trẻ trở thành những con người không có ý chí, niềm tin, sống ích kỷ và khép mình.

Chính vì vậy, dù quỹ thời gian eo hẹp đến đâu, cha mẹ nên dành 30 phút mỗi ngày để tâm sự cùng con. Và đừng để những lúc ít ỏi ấy bị công việc và tham vọng tiền tài “đánh cắp” mất, bởi những đứa trẻ luôn cần cha mẹ ở bên.

Giúp con có niềm tin cuộc sống

Để con trở thành những chồi non vươn cao tỏa bóng mát, thì việc xây dựng niềm tin trong con là điều quan trọng đầu tiên, hơn bất kỳ điều gì khác. Trong xã hội hiện đại ngày nay, rất nhiều ông bố, bà mẹ đã sử dụng thành công những biện pháp đơn giản mà vô cùng thông minh trong giáo dục con cái. Tiên học lễ, hậu học văn, song song với những lời dạy bảo, cha mẹ cần là tấm gương trực tiếp cho con cái học tập, thêm vào đó là các chương trình thực tế, ngoại khóa tại trường học, trung tâm giáo dục chất lượng, để các con có điều kiện tiếp xúc thực với những bối cảnh bên ngoài.

Hơn 10 năm đồng hành cùng sự phát triển của con trẻ, với sứ mệnh “Hành động vì hàng triệu hạnh phúc của gia đình Việt Nam, ABA đã, đang và sẽ là cái nôi thứ 2 cùng gia đình giúp “những mầm non” vươn cao, tỏa sáng. Hè 2019, sẽ là dịp đặc biệt giúp các con luôn tự tin, suy nghĩ tích cực, biết trân quý gia đình, cuộc sống và luôn là niềm tự hào của ba mẹ trong chương trình huấn luyện đặc biệt mang tên: HÀNH TRÌNH SỐNG Ý NGHĨA 2019 – YÊN TỬ – CHÂN – THIỆN – MỸ. Đây sẽ là hành trình GIEO NIỀM TIN – ƯƠM TÂM SÁNG –TỎA YÊU THƯƠNG, giúp các em VỮNG BỀN Ý CHÍ – CÙNG THẮP SÁNG ƯỚC MƠ – CHUNG TAY CÙNG HÀNH ĐỘNG và VUI TRONG NHỮNG THÀNH QUẢ của mình. Đây cũng là dịp tốt để cha mẹ giúp con hiểu hơn, yêu và có niềm tin vững vàng trong cuộc sống.

Chi tiết chương trình: https://aba.edu.vn/ và https://songynghia.vn/

Trả lời