HÀNH TRÌNH VĂN HÓA – VỀ VỚI VÙNG ĐẤT DÂN TỘC TÀY

Mỗi hành trình văn hóa là một trải nghiệm thực tế dành cho các em học sinh. Là một phần trong cộng đồng người Việt, dân tộc Tày có những màu sắc văn hóa độc đáo và rất riêng. Trong chuỗi hành trình văn hóa này, hãy cùng ABA và các bạn nhỏ khám phá những mảnh ghép tươi đẹp đó.

Những chuyến xe hành trình văn hóa

Có hẹn với tháng 10, những chuyến xe hành trình văn hóa liên tục được lăn bánh. Những gương mặt vui tươi, hào hứng của các bạn trường THCS Thực Nghiệm và THCS Ngô Sĩ Liên chính là món quà quý giá cho toàn đoàn, và cho chủ nhà.

Chuỗi hành trình này, các em được khám phá văn hóa cộng đồng dân tộc Tày tại Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải – Thái Nguyên

Khám phá không gian văn hóa thường nhật của đồng bào Tày

Rời xa khói bụi thành phố, xa những tiếng còi và đông đúc thường nhật, các em được trở về với cuộc sống gần gũi thiên nhiên. Giữa núi rừng, bản làng của người Tày hiện lên đơn sơ, thân thiện và ấm cúng.

Những cô chú áo chàm rạng ngời đón chào. Các em học sinh được trải nghiệm thực tế từ những nếp sống thường nhật của người Tày.

Người Tày hiếu khách, niềm nở. Cả đoàn được rửa tay tại giếng làng khi đặt chân xuống mảnh đất yên bình, hiếu khác.

Đầu tiên là chỗ ở. Cả đoàn được tham quan và ở lại nhà sàn người Tày. Những chiếc nhà sàn được dựng vững chắc, kiến trúc gỗ đẹp mát, bố trí gọn gang. Và đặc biệt là rất mát mẻ. Tại đây, các em có những giấc ngủ ngon. Còn gì tuyệt hơn khi buổi tối dưới sàn cả đoàn được quây quần trò chuyện, nướng ngô, làm bánh?

Thăm nhà sàn người Tày

Trải nghiệm với nét ẩm thực người Tày

Bánh nếp là món bánh truyền thống của người Tày. Các em học sinh trực tiếp chuẩn bị bột, nhân và lá gói tự tay làm những chiếc bánh nhỏ xinh.

Nướng gà theo công thức của người Tày. Các bạn học sinh tự tay làm hết dưới sự hướng dẫn của anh chị HDV và các đầu bếp bản địa

Trải nghiệm nướng gà

Hòa mình trong điệu hát và những trò chơi dân gian

|Đây là một trong những phần được các em hào hứng nhất. Những điệu hát, điệu nhảy truyền thống được biểu diễn.

Tiết mục giao lưu của người Tày

Xen vào đó là những tiết mục giao lưu vui nhộn của các bạn học sinh

Tiết mục giao lưu của các bạn học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên

Trải nghiệm trò chơi ném còn vui nhộn. Rinh phần thưởng hấp dẫn của từ chủ nhà.

Ném còn

Chơi đu quay – trò chơi vốn chỉ xuất hiện trong dịp lễ hội.

Trò chơi đu quay
Kéo co

Vượt qua thử thách, gắn kết tình bạn

Song song với trải nghiệm thực tế là các thử thách đặt ra từ ban tổ chức. Với mong muốn tạo ra sân chơi không chỉ vui, các em được gắn kết mà còn có thêm nhiều bài học giá trị.

|Rung chuông vàng với chuỗi câu hỏi văn hóa người Tày

Rung chuông vàng – Tìm hiểu văn hóa người Tày

Teambuiding vượt thử thách gắn kết tình bạn

Đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Qua mỗi hành trình trải nghiệm, Trung tâm ABA luôn nỗ lực để đó không chỉ là kỷ niệm đẹp của tuổi học trò, mà còn là hành trình để các em hiểu nhau hơn, học hỏi thêm nhiều điều hay và tích cực từ cuộc sống.

Trung tâm ABA

Hành trình văn hóa

Trả lời