8 Loại hình thông minh ở con trẻ

Bạn biết không, mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều ấp ủ những tài năng tiềm ẩn. Khi con không giống những đứa trẻ khác đừng vội lo lắng. Bởi mỗi người đều nổi bật ở một loại hình thông minh khác nhau. Việc của bạn là hãy giúp con khám phá và khai thác tiềm năng ấy.

Tám loại hình thông minh ở trẻ đó là thông minh ngôn ngữ;  suy luận; thông minh không gian; âm nhạc; thông minh vận động; tương tác; thông minh nội tâm và loại hình thông minh tự nhiên.

Loại hình thông minh ngôn ngữ

Có thể mô tả nôm na là năng khiếu về ngôn ngữ

Khi trẻ có loại hình thông minh ngôn ngữ, có thể thấy trẻ rất hoạt ngôn. Ở giai đoạn đầu đời, trẻ học nói rất nhanh. Con nhạy bén với âm thanh, âm ngữ. Đặc biệt đam mê với các trò chơi, giải đố, ô chữ.

Loại hình thông minh ngôn ngữ

Cha mẹ nên làm gì

Ngay từ khi còn nhỏ, hãy cùng con học đọc. Cha mẹ hãy láng nghe con một cách chăm chú về những câu hỏi trải nghiệm của con. Khi con lớn hơn, hãy rèn luyện cho con khả năng kể chuyện. Đặc biệt nên tạo cho trẻ không gian và cơ hội được đọc sách. Cha mẹ có thể lập giá sách ngay tại nhà. Hoặc đưa con tới thư viện, nhà sách cũng là cách hay.

Đặc biệt, sẽ rất tuyệt khi con ngỏ ý muốn viết báo trường, báo lớp hoặc sáng tác.

Trí thông minh suy luận, tư duy

Với những trẻ nổi trội loại hình thông minh tư duy, luôn tỏ ra thích thú với các trò chơi liên quan đến logic: sudoku, cờ, rubic, ghép hình,…

Khi lớn lên, con nổi trội hơn ở các bộ môn logic như toán, khoa học. Đặc biệt với nhiều trẻ có xu hướng hỏi tại sao đến cùng những điều các con cho là chưa đúng. Đôi khi bất đồng quan điểm, con sẽ đưa ra những lập luận logic của riêng mình.

Loại hình thông minh tư duy

Vậy, cha mẹ nên làm gì

Hãy để con được tự do thử nghiệm, khám phá những điều con còn băn khoăn. Nếu có điều kiện, hãy dạy con chơi cờ vua, cờ tướng. Đặc biệt, cha mẹ cần luôn khuyến khích (không ép) con lên giải các bài tập mẫu ở lớp. Và đừng quên cùng con chơi những trò chơi rèn luyện khả năng tư duy, phân loại. Khi có vấn đề trao đổi, cần cùng con đi đến tận cùng của vấn đề thay vì chỉ luôn cho con nguyên nhân hoặc kết quả.

Loại hình thông minh không gian, thị giác

Ở loại hình thông minh này, con có niềm đam mê đặc biệt với các hoa văn, hình vẽ hoặc học rất nhanh thông qua quan sát, hình ảnh. Nhiều bạn nữ tỏ ra tương đối mơ mộng. Đặc biệt nhiều bạn có năng khiếu về nghệ thuật.

Thông minh không gian, thị giác

Vậy, cha mẹ nên làm gì?

Để phát huy, từ nhỏ cần rèn con quan sát các hiện tượng xung quanh từ hững vật đơn giản nhất.

Khi con đi học, có thể gợi ý con ghi nhớ thông qua những sơ đồ, biểu đồ và đừng quên sử dụng những bút màu sắc, giấy note.

Khi con lớn lên, đừng ngại khi con ngỏ ý muốn tham gia một lớp vẽ, buổi triển lãm hay khi con tỏ ra thích hình khối, màu sắc.

Trí thông minh âm nhạc, thính giác

Con bạn là người học tập thông qua âm nhạc. Khi còn nhỏ, con thường lắc lư, ngân nga theo những điệu nhạc. Khi lớn lên, cha mẹ có thể nhận thấy khi con học bài luôn mở nhạc kèm theo.

Ngay từ nhỏ, bạn có thể cùng con lắc lư, vỗ tay theo nhạc, thậm chí cùng hát những bản nhạc yêu thích. Khi con bộc lộ niềm đam mê, hãy đưa con tiến xa hơn bằng việc tham gia lớp học nhạc, học hát,…

Với con tuổi thiếu niên, thay vì phàn nàn với những tiếng nhạc của con, chỉ cần nhắc nhở vặn nhỏ âm thanh và mỉm cười.

Thông minh âm nhạc

 Trí thông minh vận động

Khi con nổi bật ở trí thông minh vận động, con sẽ tăng động hơn các bạn cùng trang lứa. Thích đóng kịch, khiêu vũ, thể hiện bản thân với những hành động và chuyển động của cơ thể. Và việc học tập cũng thông qua các chuyển động của cơ thể và cảm giác về sự vật.

Thông minh vận động

Vậy, cha mẹ nên làm gì?

Cho trẻ tham gia vào các hoạt động khiêu vũ, đóng kịch, thể thao.

Cung cấp các hoạt động thực nghiệm lôi cuốn.

Đi bộ, chạy bộ, chơi tennis, đạp xe,…cùng gia đình.

Giáo viên thể dục có thể nhờ trẻ làm các động tác thể dục mẫu cho cả lớp.

 Trí thông minh tương tác

Con thông minh tương tác thường học tập thông qua hoạt động hướng ngoại. Con bạn là người thích gia tiếp xã hội. Có thể đọc được cảm xúc và cư xử của người khác. Khi được rèn luyện đúng cách, con sẽ trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc và làm việc đội nhóm tuyệt vời.

Có thể giúp đỡ bạn cùng tuổi và làm việc hợp tác với những người khác.

Thông minh tương tác

Vậy, cha mẹ nên làm gì?

Chơi những trò chơi gia đình. Khuyến khích con bạn tham gia vào các hoạt động nhóm. Khuyến khích thảo luận và giải quyết vấn đề. Giao cho trẻ vai trò quản lý nhóm khi chia nhóm học tập trong lớp.

 Trí thông minh nội tâm

Với loại hình thông minh nội tâm, con hướng nội và khá trầm. Đặc biệt thích làm việc độc lập, yên tĩnh.

Thông minh nội tâm

Cha mẹ nên tạo cho con những không gian yên tĩnh để con suy nghĩ. Có thể khuyến khích con viết nhật ký hằng ngày. Tuy nhiên, cha mẹ rất cần tâm sự cùng con để hiểu được con đang nghĩ gì, muốn gì.

Trí thông minh tự nhiên

Con bạn là người học tập qua những hoạt động thực tế. Con rất hay quan sát, tò mò về các hiện tượng xung quanh. Luôn thích thử nghiệm những điều mới mẻ, có khả năng thích ứng những môi trường khác nhau.

Thông minh tự nhiên

Vậy, cha mẹ nên làm gì?

Mở rộng hiểu biết về các hiện tượng khoa học cho trẻ bằng cách quan sát những hiện tượng tương tự như thế trong cuộc sống và trong tự nhiên.
Bạn hãy giúp trẻ lặp lại những thí nghiệm nhưng thay đổi đi các yếu tố tác động, ví dụ như bạn hãy cho trẻ quan sát cây sẽ phát triển ra sao dưới ánh sáng của bóng đèn điện?
Trước khi thay đổi các điều kiện tác động đó thì bạn hãy hướng dẫn trẻ tập phán đoán trước điều gì sẽ xảy ra trước khi thử nghiệm. Khi còn nhỏ được rèn luyện thói quen khám phá, lớn lên, con sẽ không ngần ngại tự tìm hiểu những điều còn băn khoăn.

>>>>quan điểm sai lầm trong dạy con 

Mỗi đứa trẻ đều là những viên ngọc thô, tỏa sáng nhất ở những mặt khác nhau. Hãy kiên trì  giúp con khám phá bản thân nhé.

Trả lời