Công dân toàn cầu cần có những yếu tố nào?

Xã hội ngày càng hội nhập, cha mẹ luôn mong muốn con cái có trưởng thành và vươn ra biển lớn.  Để con trở thành một công dân toàn cầu, bên cạnh sự nỗ lực của con cần định hướng cho con những phẩm chất quan trọng ngay từ bé.

Công dân toàn cầu là gì?

Công dân toàn cầu là chỉ những người có thể làm việc ở bất cứ đâu trên thế giới. Những công dân toàn cầu vượt qua sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, địa lý,.. để đóng góp giá trị cho xã hội.

Hòa nhập nhưng không hòa tan

Công dân toàn cầu mở cửa đón những tinh hoa thế giới. Nhưng lại không làm mất đi những bản sắc dân tộc mình. Đây sẽ là những công dân đem những tinh hoa của dân tộc mình giới thiệu bạn bè quốc tế. Đồng thời cũng là người làm phong phú thêm văn hóa nước mình.

Trong xu hướng toàn cầu hóa, dạy con những phẩm chất công dân toàn cầu là điều cần quan tâm. Ngoại ngữ, công nghệ, kỹ năng và trách nhiệm là những yếu tố quan trọng.

Ngoại ngữ là công cụ đắc lực cho công dân toàn cầu

Phần lớn người Việt chỉ nói thành thạo được tiếng mẹ đẻ. Đây là rào cản lớn nhất của người mình.

Thế hệ trẻ ngày nay đang dần cải thiện điều này. Bằng việc cho con tiếp xúc với ngoại ngữ ngay từ nhỏ, thế hệ sau càng có nhiều cơ hội hơn. Việc học ngoại ngữ để trở thành ngôn ngữ giao tiếp là một trong những điều kiện cần để trở thành công dân toàn cầu.

 

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới

Kỹ năng về công nghệ máy tính trong thời đại 4.0

Thế giới đang bước vào thời đại công nghệ 4.0. Hiện nay việc tiếp cận công nghệ thông tin không còn quá khó khăn nữa. Ở các trường, con được tiếp xúc với công nghệ. Nhiều gia đình, bố mẹ cũng trang bị cho con máy tính để tạo điều kiện cho con được học tập tốt hơn.

Các kỹ năng tin học cơ bản cần có như: soạn thảo, power point, excel,… Nhiều em còn ứng dụng để sử dụng linh hoạt trong học tập, sáng tạo.

Kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn

Ngoại ngữ, công nghệ thông tin được coi là công cụ đắc lực thì kỹ năng chính là phương pháp để vận dụng những công cụ ấy. Kỹ năng mềm giúp các con tự tin giao tiếp, quản lý thời gian, tự tin,… Kỹ năng sống giúp con có thể tự cân bằng cuộc sống của mình, ứng xử bình tĩnh khi gặp khó khăn. Và thậm chí là giúp bản thân thoát khỏi những tình huống nguy hiểm, hiểm nghèo.

Các bậc phụ huynh ngày nay không nên bao bọc con quá mức. Sự giới hạn của cha mẹ đôi khi khiến con không thể phát triển đúng năng lực của mình. Hãy để con bước ra thế giới và tự trưởng thành. Cha mẹ chỉ cần quan sát và đảm bảo con đang vẫn trong vòng an toàn là đủ. Đôi khi sự vấp ngã, khó khăn mới là bài học quý giá nhất để các con tự lớn lên bằng chính đôi chân của mình.

Hội nhập cùng bạn bè khắp năm châu

 Tự nhận thức và trách nhiệm công dân

Đây là một trong những phẩm chất  mà con cần có. nhận thức và tự trách nhiệm với chính mình . Ngay từ lúc còn nhỏ, không quá nuông chiều con. Hãy để con tự chịu trách nhiệm với những vấn đề của mình. Khi con lớn lên, điều này sẽ giúp con biết nhận thức và chịu trách nhiệm. Bởi khi đó, mỗi việc con làm đều cần suy nghĩ và ra quyết định. Khi bước ra ngoài thế giới, con không chỉ giữ được bản sắc riêng của mình mà còn trở thành một công dân toàn cầu có đạo đức. Con tự chủ với cuộc đời của mình, tự định hướng những điều đúng đắn cho chính mình.

Công dân toàn cầu không đơn giản chỉ là trào lưu thịnh hành trong xã hội hiện đại, mà đó là sự trưởng thành, trải nghiệm và học hỏi từ khắp nơi trên thế giới.

 

Trả lời