“Cách ly xã hội” – Việc nên làm để chung tay chống dịch Covid

Những ngày này, thông điệp “Cách ly xã hội” được nhắc đến liên tục trên các phương tiện truyền thông. Trên toàn thế giới, chính phủ các nước cũng như Việt Nam liên tục khuyến cáo người dân của mình nhằm góp phần ngăn chặn sự lây lan của virus Corona.

Cách ly xã hội là gì?

Ở Việt Nam, khái niệm “Cách ly xã hội” còn khá mới mẻ. Mọi người thường biết đến việc nên ở nhà góp phần cùng Nhà nước trong cuộc chiến chống dịch nhưng không phải ai cũng hiểu rõ mình cần làm gì để “cách ly xã hội” một cách hiệu quả.

Về cơ bản, “cách ly xã hội” hàm ý về việc giữ khoảng cách cụ thể khi bạn tiếp xúc với mọi người xung quanh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác, tránh di chuyển tới những nơi đông người, hạn chế các phương tiện công cộng hay làm việc tại nhà,….

Cách ly xã hội” chính là phương pháp để hạn chế lây lan của virus, từ đó giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Giả sử một người không may nhiễm virus thì việc “cách ly xã hội” bạn đang thực hiện sẽ giúp bảo vệ người thân và những người xung quanh khỏi các nguy cơ lây nhiễm.

Cách ly xã hội đã được áp dụng hiệu quả trong đại dịch cúm Tây Ban Nha vào năm 1918 và tại thành phố Mexico trong đại dịch cúm 2009. 

Những thông điệp phòng chống dịch

Việc cách ly xã hội tại thời điểm hiện tại là cần thiết và quan trọng để chống dịch. “Chống dịch cũng như chống giặc” – cuộc chiến đẩy lùi Covid 19 không còn riêng của Nhà nước, Chính phủ mà của toàn dân.

Song song với nỗ lực của các bộ ban ngành, các công tác truyền thông về tư tưởng, thông tin cũng được thực hiện để người dân nắm và hiểu rõ. Những ngày gần đây, các thông điệp liên tục được phát đi và hưởng ứng: ca khúc cổ vũ chống Corona – “Ghen Co-vy”, hay thông điệp từ những bác sĩ “Chúng tôi phải đi làm vì bạn, xin bạn ở nhà vì chúng tôi” hay các thông điệp “Hãy đứng yên khi tổ quốc cần”,…….

Thực hiện các thông điệp và khuyến cáo như nào cho đúng? Không phải cứ đứng yên, cứ ở nhà rửa tay là tốt, vì chính xác thì không ai có thể làm được điều đó. Vậy chúng ta cần phải làm gì?

Trên thực tế có những giới hạn “được” và “không được” trong từng trường hợp cụ thể!

Tôi trẻ và tôi không có nguy cơ lây nhiễm. Tôi có thể tới chỗ đông người gặp bạn bè… miễn là không quá đông?

Không phải trẻ, khỏe là không có nguy cơ lây nhiễm. Trên thực tế có rất nhiều du học sinh và người trẻ nhiễm bệnh. Bạn có chắc lá chắn miễn dịch của mình đủ tốt để chống lại virus xâm nhập.

Nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao. Đặc biệt trong tình hình dịch đã xuất hiện chủng mới, hoàn toàn không có biểu hiện đến khi phát bệnh. Hoặc bạn không bị nhiễm nhưng virus vẫn bám trên cơ thể bạn, vô hình chung tạo ra mối nguy cơ cho cộng đồng.

Và không phải ngẫu nhiên thành phố Hà Nội ra chỉ đạo toàn dân nên hạn chế ra ngoài hết ngày 31/3.

Vì vậy bạn không nên ra ngoài tụ tập lúc này để tránh lây nhiễm cho chính mình và giảm nguy cơ lây nhiễm cho xã hội. Hạn chế giao tiếp trong xã hội tuy là một trở ngại lớn với người trẻ song là biện pháp bảo vệ an toàn tốt nhất trong thời điểm này.

Việc ra khỏi nhà thì như thế nào?

Tất nhiên, bạn vẫn có thể ra khỏi nhà. Đi dạo chút ít, tập thể dục, đi mua nhu yếu phẩm,…. đều có thể, mấu chốt là tránh tiếp xúc gần với mọi người.

Có những người vẫn đi làm cả ngày, có những công việc không thể ra ngoài như giao hàng,… Luôn nhớ những nguyên tắc về giữ khoảng cách và an toàn trong thời dịch bệnh. Ra khỏi nhà hay về nhà, nhớ rửa tay thật sạch, không chạm tay lên mặt khi chưa rửa tay, trước và sau khi ăn uống, tiếp xúc với người già, trẻ em cũng cần rửa tay. Rửa tay thường xuyên chính là cách để bảo vệ chính mình.

Tôi có thể đi siêu thị không?

Các siêu thị, trung tâm thương mại và cửa hàng vẫn hoạt động. Bạn nên chọn thời điểm ít người để hạn chế đông người, mua hàng có chủ đích và nhanh chóng. Đặc biệt không nên trữ quá nhiều đồ không cần thiết, chỉ cần đủ đồ ăn trong 1 tuần là được.

Lau tay nắm của xe đẩy đồ trước khi cầm vào. Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên đeo gang tay khi đi siêu thị, nhưng tuyệt đối không chạm vào mặt lúc đó!

Các cuộc chiến bon chen xô đẩy để tích trữ hàng hóa luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất cao. Vài thùng mỳ tôm, vài bịch giấy vệ sinh có thể được tặng kèm vài con virus mà bạn chẳng hề hay. Hơn nữa việc tích trữ còn gây hoang mang tới cộng đồng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất hàng hóa, nền kinh tế chung.

Tôi có nên ăn uống ngoài hàng?

Nhiều nhà hàng, quán bar và hàng ăn đã đóng cửa từ tuần trước. Tuy nhiên vẫn có những nhà hàng mở cửa phục vụ khách du lịch, những người đi làm và người không nấu ăn. Bạn có thể ra ngoài ăn nhưng luôn nhớ nguyên tắc giữ khoảng cách với mọi người, thực hiện sát khuẩn, vệ sinh tay sạch sẽ, hạn chế chạm lên bàn, ghế, tay nắm vệ sinh.

Tuy vậy phương án tốt nhất lúc này là không nên ăn uống ngoài hàng. Thay vào đó, bạn có thể gọi giao đồ tại nhà để hạn chế tiếp xúc, lại không phải nấu ăn.

Về quê tại thời điểm này?

Đây là câu hỏi của nhiều bạn sinh viên và những người lao động được nghỉ làm trong lúc này. Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe của bạn và gia đình mình. Nếu bạn lựa chọn về quê, hãy đảm bảo sức khỏe của mình và tự cách ly tại nhà ít nhất 14 ngày. Còn không, hãy hạn chế di chuyển.

Việc gia đình lên thăm cũng tương tự. Hạn chế việc lên thăm khi không cần thiết vì người thân của bạn sẽ phải đi qua những địa điểm đông đúc như bến tàu, bến xe. Giữa thời buổi công nghệ phát triển, tiện lợi nhất là gọi điện hỏi thăm hay video call với gia đình. Như vậy sẽ đảm bảo việc không ai phải di chuyển khỏi địa phương để tránh mắc/ lây lan bệnh dịch.

Đưa trẻ ra ngoài chơi có được không?

Điều này còn tùy thuộc vào sức khỏe của con bạn. Nếu trẻ đang có vấn đề sức khỏe, kể cả không liên quan tới virus, bạn cũng nên để con ở nhà.

Tuy nguy cơ lây nhiễm của trẻ em là rất nhỏ, không loại trừ khả năng đứa trẻ có thể nhiễm bệnh và lây cho người già trong nhà. Nếu quyết định ra ngoài chơi, hãy tới công viên, vườn trẻ vắng người. Việc cho trẻ ở trong nhà lâu cũng không phải một lựa chọn tốt nên hãy cân nhắc khi đưa con ra ngoài. Trẻ con cũng cần rửa tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc với các thành viên gia đình.

Ở nhà một mình là điều rất khó khăn. Bạn nên làm gì để việc cách ly xã hội được tốt hơn?

Không riêng bạn mà với tất cả mọi người đây là thời điểm khó khăn và căng thẳng. Để tránh cô đơn, hãy trò chuyện nhiều hơn với người thân trong gia đình, gọi điện cho bạn bè. Bạn hoàn toàn có thể chọn các hoạt động trong nhà như đọc sách, chơi game, học tập thêm, tập thể dục tại nhà, hay sử dụng mạng xã hội để kết nối với mọi người.

Đây cũng là thời điểm tốt để lên kế hoạch làm việc, vui chơi, du lịch sau khi dịch qua đi.

Chúng ta sẽ “cách ly xã hội” bao lâu?

Việc cách ly đơn giản sẽ kéo dài đến khi dịch bệnh hoàn toàn qua đi. Tùy thuộc vào điều kiện tình hình mỗi địa phương và công tác phòng chống dịch. Muốn vậy, càng cần mỗi người phải thực hiện nghiêm túc và có trách nhiệm phòng bệnh cho bản thân và mọi người.

Hi vọng rằng dịch Covid sẽ nhanh chóng qua đi, nhịp sống lại trở về bình thường.

Trả lời