CON MUA MỘT GIỜ LÀM VIỆC CỦA BỐ ĐƯỢC KHÔNG?

Con mua một giờ của bố, chỉ để bố chơi cùng con. Có người bố người mẹ nào thoáng thấy hình bóng chính mình trong câu chuyện này?

Bố ơi, đây là 2 đôla, con có thể mua một giờ của bố không?

Một người bố đi làm về rất muộn, mệt mỏi và bực bội sau một ngày bận rộn ở cơ quan. Ông vừa về đến nhà, đứa con trai 5 tuổi đã ngồi chờ từ lúc nào và hỏi: – Bố ơi, con hỏi bố một câu được không? – Được chứ, con hỏi gì – Ông bố đáp. – Bố ơi, bố làm được bao nhiêu tiền 1 tiếng đồng hồ? – Đó không phải là việc của con. Mà tại sao con lại hỏi một việc như thế hả? – Ông bố hết kiên nhẫn. – Con muốn biết mà – đứa con nài nỉ. – Nếu con cứ khăng khăng đòi biết, thì bố sẽ nói. Bố làm được 2 đôla một giờ đồng hồ. – Ôi – đứa bé rụt rè hỏi – Bố cho con vay 1 đôla được không? Ông bố rất bực mình: – Nếu lý do duy nhất con muốn biết bố làm được bao nhiêu tiền chỉ là để vay mà mua mấy thứ đồ chơi vớ vẩn, thế thì mời con đi ngay vào phòng mình và ngủ đi. Hãy nghĩ xem tại sao con lại ích kỷ đến thế! Bố làm việc vất vả cả ngày, và không có thời gian cho những chuyện ấy đâu!

Đứa bé đi vào phòng đóng cửa.

Ông bố ngồi xuống càng nghĩ càng cáu. Tại sao đứa con lại dám hỏi mình một câu như thế chứ? Một giờ sau, khi đã bình tĩnh lại, ông bố nghĩ có thể đứa con rất cần tiền để mua một thứ gì đó, và nghĩ rằng mình đã quá nghiêm khắc với nó. Ông đi vào phòng con: – Con ngủ chưa? – Chưa ạ, con còn thức! – Cậu bé nằm trên giường đáp. – Bố suy nghĩ rồi, có thể bố đã quá nghiêm khắc. Đây là 1 đôla cho con. Cậu bé cầm lấy rồi thò tay xuống dưới gối, lôi ra thêm mấy tờ tiền lẻ nữa. Ông bố thấy con có tiền từ trước lại cáu. Khi đứa con xếp thành một xấp tiền ngay ngắn, ông bố càu nhàu: – Tại sao con lại vay thêm tiền khi con đã có rồi? – Vì con chưa có đủ ạ! – Bỗng đứa trẻ ngẩng lên vui sướng – Bây giờ thì con có đủ rồi! Bố ơi, đây là 2 đôla, con có thể mua 1 giờ trong thời gian của bố không?
Dành nhiều thời gian cùng con hơn

Người lớn thường rất bận

Chúng ta là những người lớn luôn lấy bận làm lí do cho mọi điều. Với những đứa con, bận khiến khoảng cách gia đình thêm lớn hơn. Về nhà, ngoài những công việc thường nhật, cha mẹ dành bao nhiêu thời gian để lướt mạng? Bao nhiêu thời gian để tâm sự cùng con? Hiếm thấy ông bố bà mẹ nào không quát con đi học bài đi mỗi tối, mỗi ngày nghỉ? Cũng hiếm thấy ông bố bà mẹ không bận nhưng vẫn có thời gian cho smart phone.
Con luôn cần sự quan tâm của cha và mẹ
Câu chuyện “mua một giờ làm việc” chẳng mới nhưng lại quá đỗi thân quen trong nhiều gia đình. Bố mẹ hãy đừng viện lý do nữa. Bởi khi thực sự quan tâm tới con, chúng ta sẽ tự tìm thấy thời gian.  

Trả lời