DẠY CON SỐNG KIÊN CƯỜNG

Người sống kiên cường có thể đứng dậy ngay sau thất bại và gặp chuyện buồn phiền. Không phải đã sinh ra là người sốn kiên cường. Tính kiên cường chỉ được tạo enen trong quá trình tôi luyện thực tế và sự rèn luyện lâu dài. Giống như để biết đi, phải qua nhiều giai đoạn và không ít lần vấp ngã. Rèn cho con tinh thần kiên cường cần rèn từ ngày tấm bé.

Tầm quan trọng của việc dạy con sống kiên cường

Cha mẹ thương con vô điều kiện. Không khó để nhìn thấy nhiều cha mẹ đang làm việc để nỗ lực cho con một cuộc sống tốt hơn. Thế nhưng thật thiếu sót khi không dạy cho con những đức tính cần thiết – tinh thần sống kiên cường. Bởi không ai có thể bên con cả cuộc đời. Và cuộc sống bao bão táp phong ba có thể xảy ra với con, không ai ngoài con có thể giúp con vượt qua điều đó.

Tươi cười dù trong hoàn cảnh nào

Cách dạy con sai lầm nhiều ông bố, bà mẹ mắc phải

Bảo vệ không đúng cách

Làm cha mẹ, có ai mà không đau xót khi con ngã đau. Cách xử xự của cha mẹ thường thấy đó là xuýt xoa, vội vàng đỡ con dậy và không ngại dỗ dành: “Chừa cái này làm đau con”.

Yêu cầu quá cao với con

“Có mỗi thế này mà không làm được à ?”. “Học bao nhiêu mà điểm chẳng ra sao?”. “Mày cứ liệu cái thần hồn”. “Chả làm nên cơm nên cháo gì”.

Đây là những câu nói quá quen thuộc với nhiều cha mẹ khi con không đạt kết quả như cha mẹ mong đợi.

Cha mẹ thường kỳ vọng con quá nhiều, thậm chí so sánh với các bạn đồng trang lứa. Dường như cha mẹ đang quên mất rằng mỗi đứa trẻ cần có thời gian tích lũy chẳng giống nhau và mỗi đứa trẻ có khả năng riêng về từng lĩnh vực.

Chiều con quá mức

Nhiều bậc phụ huynh thương con nên chăm sóc và bao bọc con trong mọi hoàn cảnh.

  • Sáng để con ngủ lì vì sợ con ngủ thiếu giấc
  • Đi học luôn kèm những thời giục giã, vội vã..
  • Muốn gì ăn đó, không có chế độ ăn uống hợp lý.
  • Cho con điều kiện bằng những thiết bị điện tử, smart phone,…

Tưởng chừng chiều con là thương con, nhưng các bạn đã nhầm rồi.  Sự chiều chuộng quá mức không chỉ khiến con bị ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn khiến con mất đi kỹ năng sống cần thiết.

Dạy con sống kiên cường thế nào cho đúng cách

Làm thế nào để dạy con tinh thần kiên cường đúng cách nhất? Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh băn khoăn. Dạy con từ thuở còn thơ. Mọi sự dạy luôn cần có quá trình và sự kiên trì của cha mẹ.

Dạy con sống kiên cường có khó không? Thực ra không khó. Thậm chí chẳng hề tốn sức. Bởi mỗi đứa trẻ chẳng bao giờ nghe bất kỳ lời “giáo huấn” mang tính răn đe của bất kỳ ai. Việc bậc cha mẹ cần làm đầu tiên chỉ là sống kiên cường để các con nhìn thấy, và “bắt chước”. Nếu bạn cảm thấy như thế là chưa đủ hãy động viên mỗi ngày.

Thay vì quát mắng, các bạn hãy nói rằng:

“ Điểm số không cao chỉ có nghĩa là con phải cố gắng hơn người khác nhiều hơn nữa mà thôi”

“ Con vừa ngã đấy à. Cái đường/ cái sân/…cũng đang đau như con đấy. Cùng đứng lên nhé”

“ Con chưa làm được sao? Lần tới hãy thử cách khác nhé. Mẹ/cha sẽ ghi nhận sự cố gắng của con”

Trẻ em là những ô màu bí ẩn mà người lớn ai cũng từng bước qua nhưng chẳng bao giờ hiểu hết. Mọi sự giáo dục cần xuất phát từ tình thương chừng mực, không bao bọc, để các con có thể trưởng thành vững trãi trên đôi chân của mình. Dạy con sống kiên cường cũng vậy. Hãy luôn là những người cha, người mẹ thông thái trong hành trình nuôi dạy trẻ.

Trả lời