Hướng nghiệp sớm cho con từ bậc THCS, một định hướng đúng đắn

Thông thường, ở Việt Nam việc định hướng nghề nghiệp thường bắt đầu nghiêm túc khi con học lớp 12.  Nhưng liệu đây có là cách tốt nhất để con tìm thấy đam mê của minh? Nên hướng nghiệp sớm từ bậc THCS hay không?

Nước đến chân mới nhảy

Đây là cụm từ đúng với nhiều học sinh Việt Nam hiện nay. Các em thường lớp 12 mới “ngồi nghĩ’ xem mình sẽ chọn trường gì, sau này “mơ mộng” làm nghề gì. Nhưng thực tế, phần lớn sinh viên Việt Nam ra trường lại làm việc khác với ngành được đào tạo. 4 – 5 năm học đại học coi như một sự lãng phí đáng tiếc. Việc hướng nghiệp không thể trong một giai đoạn chốc nhát. Đặc biệt là trong giai đoạn căng thẳng, áp lực thi cử thì càng không nên. Thêm vào đó, nhiều em chọn trường thông qua những lời tư vấn từ người ngoài cuộc, hoặc theo mong muốn của bố mẹ chứ không phải đam mê của bản thân. Hướng nghiệp sớm là điều cần thiết

Tư duy của không ít các bậc phụ huynh

Phụ huynh Việt ngày nay cần mở hơn trong suy nghĩ của mình. Không nên áp đặt những áp lực học hành cho các con. Hướng nghiệp dựa trên năng lực và mong muốn của con thay vì mong muốn của cha mẹ. Cha mẹ chỉ nên đóng vai trò là người động viên con trong học tập và cuộc sống. Mọi quyết định của con, nếu cần tư vấn hãy chọn người trong ngành có kiến thức thực tế làm cố vấn, thay vì hỏi tất cả mọi người để tránh những định hướng theo xu hướng, đám đông.

Các em học sinh đã dám đứng lên đi tìm ước mơ của mình?

Đây cũng chính là câu hỏi quan trọng mà bản thân các em học sinh cần trả lời. Lối giáo dục hiện nay khiến không ít em học sinh quên đi việc bản thân cần bày tỏ quan điểm, ý kiến. Muốn biết bản thân mình thích gì, hãy tự tìm hiểu. Có rất nhiều kênh thông tin các em có thể tìm hiểu ngành học của mình. Tìm hiểu qua mạng internet. Tìm hiểu qua cá fanpage của trường, của ngành. Tham khảo những đánh giá của các bạn đã, đang học môi trường đó. Nhờ tư vấn của những người đang làm trong môi trường các em mong muốn hướng đến. Nếu các em chưa biết mình thích gì, chỉ có một cách duy nhất là thử tìm hiểu và thử làm những bước khởi đầu, giống như một trải nghiệm mới.

Hướng nghiệp sớm từ năm lớp 9

Một trong những cách để các em học sinh có đủ thời gian định hình và trải nghiệm nghề nghiệp trong tương lai đó chính là hướng nghiệp sớm từ bậc THCS. Khi các em chuẩn bị thi vào THPT, việc hướng nghiệp sớm là nên. Bởi lẽ khi có một đích đến các em sẽ rút ngắn được thời gian học tập của bản thân bằng việc lên kế hoạch học tập chu đáo. Cùng với đó các em sẽ tiết kiệm được các chi phí tà chính cho bố mẹ . Có mục tiêu sẽ có động lực để phấn đấu với ước mơ của mình.

Chương trình Hướng nghiệp – chạm tay vào ước mơ

Tốt nghiệp THCS chính là thời điểm quan trọng, tiền đề để các em lựa chọn hướng đi trong tương lai của mình. Có rất nhiều phụ huynh và các em học sinh sẽ bỡ ngỡ với điều này. Làm thế nào để chọn trường đúng cho con? Làm thế nào các em chọn đúng con đường của mình? Mơ ước và mục tiêu đặt ra, liệu có thành hiện thực? Làm thế nào để “Đặt tay vào ước mơ”, hay “Chạm tới giấc mơ”? Thấu hiểu và mong muốn được đồng hành với các em học sinh, gia đình và nhà trường, Trung tâm ABA đã xây dựng, thực hiện và phát triển chương trình “Hướng nghiệp chọn nghề cùng lớp 9”. Chương trình luôn được Ban Giám hiệu, giáo viên, đông đảo phụ huynh và học sinh ở nhiều nhà trường đón nhận, ghi nhận và chia sẻ, hợp tác bởi giá trị, hiệu quả từ Chương trình mang lại. Chương trình hướng nghiệp “Đặt tay vào ước mơ” bao gồm hai phần:
  • Phần 1. Hợp sức xây ước mơ;
  • Phần 2. Tiếp sức mùa thi – cán đích ước mơ.
Các em không chỉ được trực tiếp các chuyên gia trên từng lĩnh vực tư vấn về lựa chọn nghề nghiệp. Bản thân các em sẽ trực tiếp có những trải nghiệm về những hướng đi mong muốn để chạm tay gần hơn tới ước mơ của mình. >>>>Chạm tay vào ước mơ – Trung tâm ABA

Trả lời