Làm thế nào để con tự đến trường an toàn

Vì nhiều lý do mà nhiều em nhỏ tự đi học. Song cha mẹ nên làm gì để giúp con tự đến trường một cách an toàn nhất. Cùng ABA tham khảo những điều dưới đây

Luôn phải đi thành nhóm

Trẻ thường thích đi học cùng nhóm bạn. Điều này tốt cho các con. Các bạn nhỏ tự đến trường có thể tập hợp thành nhóm tại cùng một địa điểm. Và cha mẹ cần đưa con ra địa điểm đó, không nên để con tự đi tại các đoạn ngõ vắng.

Đồng thời, cha mẹ hãy đảm bảo rằng bạn đã hướng dẫn trẻ đầy đủ các nguyên tắc đi lại khi đi đến trường.

Khi con tự đến trường, hãy dặn con đi thành nhóm

Đi bộ trên vỉa hè khi có sẵn hoặc đi bộ hướng ra đường giao thông nếu không có vỉa hè. Nên mặc cho trẻ quần áo màu sáng để được nhìn thấy nhiều hơn, ít ra điều này khiến tài xế/người đi đường có thể nhìn thấy trẻ từ xa và có hướng tránh nếu trẻ đang sang đường sai cách; hoặc có thể phát hiện ra trẻ đang cần giúp đỡ.

Không bao giờ để trẻ đi một mình

Trẻ em dưới 9 tuổi nên có người lớn đưa qua đường. Hãy đảm bảo con của bạn hiểu được nơi an toàn nhất để đi sang đường là tại lối đi bộ qua đường, góc phố hoặc giao lộ.

Hãy giúp con hiểu, một cô bé, cậu bé lang thang trên phố một mình là không hề tốt. Không chỉ nguy cơ giao thông mà còn là sự xuất hiện của những người lạ mặt.

Con tự đến trường trên tuyến đường an toàn

Hãy chọn con đường an toàn nhất có thể cho con. Tránh tối đa các tuyến đường đang xây dựng để bạn không phải gặp sự chậm trễ hoặc các mối nguy về an toàn khác. Hạn chế tối đa việc đi qua cá ngõ vắng, hẹp.

Đi trên vỉa hè và quan sát xung quanh

Lưu ý, cha mẹ luôn để cho con vài địa chỉ an toàn trên đường đi. Các địa chỉ này sẽ giúp trẻ an toàn khi thời tiết quá xấu hoặc trẻ cảm thấy mối nguy hại từ người lạ. Nhà của bạn bè, gia đình, họ hàng dọc tuyến đường, quán người quen… là những nơi an toàn khi trẻ gặp rắc rối.

Điều bạn cần làm là đảm bảo đây là những nơi con bạn quen và họ cũng biết rõ con bạn. Và ở những nơi này luôn có người ở nhà đón trẻ; như ông bà, cô dì…

Nói ra những mối nguy hiểm lạ

Dạy con phản xạ khi gặp người lạ là điều vô cùng quan trọng. Luôn trả lời ngắn gọn rồi nhanh chóng rời đi. Dạy con la hét thật to khi người lạ có hành động kỳ quoặc như theo dõi, bắt giữ,.. Ngoài ra, trẻ cần có thể chất tốt để biết chạy nhanh khi cảm thấy hiểm nguy kề cận.

Luôn lưu số điện thoại khẩn cấp

Nếu con bạn mang điện thoại, hãy chắc chắn rằng con biết cách gọi để nhờ giúp đỡ khẩn cấp. Các số để ghi vào số gọi nhanh bao gồm số điện thoại khẩn cấp tại địa phương, điện thoại liên lạc và bất cứ ai khác có thể giúp con của bạn trong trường hợp khẩn cấp nếu cần thiết.

Số điện thoại khẩn cấp bảo vệ trẻ em

Chuẩn bị ứng phó với các loại thời tiết theo mùa

Hãy dạy con về những mối nguy hiểm theo mùa đặc biệt. Trời mưa cần biết nơi trú, trời nắng cần có ô/dù để đảm bảo sức khỏe. Con cần hiểu rằng, không bao giờ là an toàn để vượt qua hoặc chơi trên cống nước mưa, ống thoát nước, công trường xây dựng…

Không để trẻ mang vác đồ vật quá sức khi đi học

Kiểm tra trọng lượng ba lô, cặp sách, túi xách của trẻ khi đi bộ hoặc khi đến trường. Một đứa trẻ đang tuổi lớn không nên quá tải bởi một chiếc balô thừa cân so với trọng lượng cơ thể. Cha mẹ cần hướng dẫn các con mang đủ đồ, cặp gọn gàng và nhẹ nhàng nhất. Bên cạnh đó, cha mẹ khi chuẩn bị đồ cho con cũng chọn size vừa với con.

Giúp trẻ mang balo vừa sức

Ngày nay, ngoài việc đưa con đi học thì rất nhiều gia đình chọn nhà gần trường để con tự đến trường. Thuận tiện cho cha mẹ song hãy giữ gìn an toàn cho con. Đừng quên những nguyên tắc trên các bậc phục huynh nhé.

>>> Xem thêm : Nguyên tắc bàn tay trong việc khen con

(Theo VN Express Đời Sống)

Trả lời