MÂM CỖ TRÔNG TRĂNG NGÀY TẾT TRUNG THU

Ngày Tết trung thu không thể thiếu đi mâm cỗ trông trăng. Mâm cỗ trông trăng không chỉ là nghi lễ quan trọng mà với nhiều trẻ nhỏ, đó còn là sự sáng tạo và yêu mến vô cùng.

Ý nghĩa của mâm cỗ trông trăng

Tết trung Thu của người Việt mang ý nghĩa đoàn viên, tụ họp, mang đến hạnh phúc, niềm vui cho mọi người, đặc biệt là trẻ em. Tết trung thu còn được gọi là tết thứ 2 của thiếu nhi. Đây là dịp các em nhỏ vô cùng háo hức.

Mâm cỗ trông trăng là một phần không thể thiếu ngày Tết Trung thu. Các loại quả cùng với bánh nướng, bánh dẻo bày dưới trăng rằm đậm đà bản sắc Việt là một nghi thức vui cùng ông Trăng. Những trái bưởi xanh mọng nước, quả hồng đỏ, hồng ngâm rực rỡ, trái thanh long mát lành. Bánh nướng, bánh dẻo như chú Cuội và chị Hằng. Mâm cỗ là tình cảm của người Việt đối với ông Trăng – thiên nhiên đất trời, là tình cảm chân chất của những đứa trẻ dành tới chú Cuội và chị Hằng, cầu mong cho niềm hạnh phúc trọn vẹn, dài lâu.

Có gì trên mâm cỗ trung thu?

Tùy từng vùng, từng miền người ta bày những mâm cỗ khác nhau. Nhưng tựu chung lại luôn có bưởi, bánh nướng, bánh dẻo và những thức quả mùa thu.

Mâm cỗ trông trăng…. luôn có trái bưởi

Xuất phát từ truyền thống, mùa tháng 8 là mùa có những trái bưởi ngon nhất. Chính vì vậy, bưởi như một thức quà quê quý giá mà con người muốn chia sẻ cùng thiên nhiên. Trái bưởi tròn gắn liền với sự tròn đầy tình cảm, yêu thương và ấm no.

Quả bưởi trong mâm cỗ trông trăng

Trái bưởi còn được tạo hình thành những chú chó đáng yêu. Điều này cũng xuất phát từ con vật trung thành trong truyền thuyết chú Cuội. Chó đã hiến dâng thân mình cứu người vợ của Cuội. Sau đó được Cuội cứu sống lại, luôn bên cạnh Cuội như người thân. Từ đó, người ta thường đặt chú chó từ bưởi lên mâm cỗ như một biểu tượng của sự thủy chung và những điều tốt đẹp.

Những thức quả mùa thu ngọt lành

Bên dưới trái bưởi là nải chuối tiêu xanh mướt hoặc đốm vàng. Xung quanh người ta bày nhiều quả khác. Nào hồng Lạng, hồng mòng, hồng đỏ, trái na, trái khế, thanh long….. Những thức quả của mùa thu và đa dạng bởi vùng khí hậu nhiệt đới.

 

Bánh Trung thu

Bánh trung thu gồm hai loại bánh nướng và bánh dẻo. Theo truyền thống, bánh nướng hình vuông, bánh dẻo hình tròn. Tuy nhiên ngày nay, người ta sáng tạo với nhiều hình thù khác nhau. Bánh hình thỏ, hình cá, hoặc hình bông hoa…

Bánh trung thu

Gợi ý các bày biện mâm cỗ trung thu

Tùy điều kiện từng gia đình, người ta có thể sắm những quả, bánh khác nhau cho mâm cỗ. Chính vì thế mà cách bày biện cũng trở nên da dạng.

Mâm cỗ trông trăng các vùng quê

Những mâm cỗ trung thu được bày đơn giản thường được xếp quả khéo léo và hài hòa. Tại các miền quê Việt, người dân thường ít cầu kỳ. Bánh trung thu thường thấy là các loại bánh truyền thống. Song mâm cỗ vẫn đủ đầy và mang trọn ý nghĩa.

Tối đến, mâm cỗ được bày dưới ánh trăng ở trên sân thượng, mặt phẳng với nên xung quanh. Mâm cỗ được bày ra từ khi thấy ông trăng lên tới khi trăng cao, trẻ em về phá cỗ

Mâm cỗ trông trăng cách điệu

Trên thành phố hoặc nhiều miền, người Việt trang trí mâm cỗ khá cầu kỳ. Các loại quả đều được cắt tỉa thành những con vật đẹp mắt. Những trái bưởi, trái dưa thường được tạo hình hoa văn. Những trái quả nhỏ hơn được tạo hình các con vật như con chim, thiên nga, thỏ, ếch.

Có những tạo hình thú vị đến bất ngời nhằm mang đến sự mới lạ cho các em nhỏ.

Tổ chức cuộc thi mâm cỗ trông trăng như thế nào cho hấp dẫn

Tổ chức cho các em nhỏ bày biện mâm cỗ trông trăng là một trong những hoạt động ý nghĩa các thầy cô có thể áp dụng vào ngày Tết trung thu.

Làm thế nào để cuộc thi bày mâm cỗ trở nên hấp dẫn? Với từng độ tuổi, mức độ cầu kỳ của mâm cỗ có thể khác nhau.

Các em nhỏ tuổi, chỉ cần chuẩn bị các loại quả và để các em tự bày biện. Nên tránh sử dụng nhiều dao, kéo để tránh các tai nạn không mong muốn. Ngoài ra có thể giúp đỡ các em một số cắt tỉa đơn giản.

Với các em lớp lớn hơn 1 chút có thể để các em tự sáng tạo theo cách riêng của mình từ những loại quả đơn giản như nho, táo, thanh long,…

Tạo hình đơn giản cho các loại quả

Với các em học sinh lớn, bạn sẽ phải bất ngờ vì sự khéo léo, công phu, tỉ mẩn và sáng tạo trong mâm cỗ đó. Việc của các thầy cô chỉ là cổ vũ, đứng xem và ngạc nhiên mà thôi.

Sáng tạo trong trang trí quả dưa

Tổ chức các cuộc thi trang trí mâm cỗ trông trăng là một trong chuỗi hoạt động chương trình Trung thu mà ABA tổ chức cho các em thiếu nhi. Mỗi năm mỗi khác, trẻ con luôn mang đến sức sáng tạo bất ngờ với người lớn. Không chỉ là một phần tạo  nên bữa tiệc trung thu trọn vẹn, mà đó còn là niềm vui mà các em nhỏ mang đến cho mỗi người lớn chúng ta.

Trả lời