Quan điểm sai lầm trong nuôi dạy con của cha mẹ

Nhiều cha mẹ luôn cho rằng mọi suy nghĩ của mình là đúng. Thực tế, nhiều quan điểm sai lầm trong cách nuôi dạy con trẻ gây ảnh hưởng tới tương lai của con.

Cùng ABA tìm hiểu và tránh những quan điểm sai lầm trong giáo dục con trẻ dưới dây.

Quan điểm sai lầm đầu tiên đó chính là ít thể hiện tình yêu thương con

Cha mẹ nào cũng thương con mình. Nhưng nhiều ông bố, bà mẹ quá cức nhắc mà không thể hiện tình yêu thương con. Nguyên nhân chỉ vì muốn con tự lập. Với mỗi đứa con dù lớn hay nhỏ thì cha mẹ vẫn là những người quan trọng nhất. Nếu như con không nhận được tình yêu thương sẽ như nào? Cảm giác như người thừa hay vô hình trong gia đình sẽ thường trực. Lòng tự trọng của con bị ảnh hưởng nặng nề. Con trẻ thậm chí không biết yêu chính bản thân mình nữa.

Khi con lớn lên, xu hướng con sẽ luôn cố gắng chạy theo lấy lòng người khác… để được công nhận. Nhưng ngược lại nếu cha mẹ cứ cố dành trọn tình yêu cho con cái và biến sự chăm sóc của mình thành sự kiểm soát thì trẻ cũng sẽ cảm thấy không vui, hạnh phúc khi tình yêu của cha mẹ được thể hiện tình yêu theo cách này.

Làm hộ con – Quan điểm mà 90% ông bố bà mẹ mắc phải

Đôi khi cha mẹ quên rằng con cái đã lớn và vẫn cứ tiếp tục kiểm soát con, làm hộ con mọi việc. Hậu quả là trẻ tuy lớn lên về mặt thể xác nhưng tâm lý, cảm xúc thì vẫn như một đứa trẻ bởi con luôn nghĩ rằng tất cả mọi người vẫn đang xoay quanh và lo lắng, làm hộ cho con. Trẻ cũng không thể xây dựng các mối quan hệ lành mạnh vì trẻ chỉ biết nghĩ đến bản thân mình, không thể tự đưa ra quyết định dẫn đến xung đột, mẫu thuẫn phát sinh.

Làm hộ con khiến lớn lên, con không tự giác

Thay vì làm hộ con, cha mẹ hãy hướng dẫn con và kiên nhẫn đợi con làm xong. Điều này không chỉ giúp con tự lập, tự tin mà còn cho con thấy bản thân con có năng lực làm tốt.

Luôn tự quyết định thay con

Quyết định thay con là cha mẹ đang biến con thành đứa trẻ không thể sống tự lập sau này. Mỗi đứa trẻ nên được quyền lựa chọn dưới sự hỗ trợ và giám sát của người lớn tùy vào từng độ tuổi. Khi trẻ không có khả năng đưa ra quyết định, trẻ sẽ không thể giải quyết vấn đề và luôn cần ai đó giúp đỡ. Sau này khi trưởng thành, trẻ không thể tự tìm cho mình một vị trí, chỗ đứng trong xã hội bởi chính con cũng không biết con muốn gì và cần phải làm gì.

Sẽ chẳng bao giờ con tự tin đưa ra quyết định khi bố mẹ luôn quyết định thay con

Điều này không hiếm gặp đặc biệt rõ nét khi chuyển cấp, thi đại học. Cha mẹ chọn trường vì cho rằng nó sẽ tốt. Nhưng thực tế khi không phù hợp con sẽ chán nản và cảm thấy vô dụng. Cha mẹ chỉ nên dừng lại ở vai trò định hướng và quyết định cuối cùng luôn là con trẻ.

Liên tục tranh cãi trước mặt con

Khi bố mẹ cãi nhau liên tục trước mặt con sẽ vô tình khiến cho con trẻ nghĩ rằng mình thật đáng trách. Trẻ không hiểu những gì đang diễn ra và cho rằng mình đã phạm tội lỗi nào đó. Khi trưởng thành, trẻ gái sẽ luôn cố tỏ ra mình mạnh mẽ hơn đàn ông. Các bé trai có xu hướng lặp lại những hành vi như bố đã từng làm. Ngoài ra, chứng kiến những cuộc cãi vã thường xuyên của người lớn khiến trẻ tự hiểu rằng những gì con làm là xấu và có thể phát sinh các vấn đề nghiện ngập về sau.

Đừng bao giờ tranh cãi trước mặt con

Yêu cầu con những việc không tưởng

Trẻ tin tưởng tuyệt đối vào cha mẹ và luôn cố gắng hoàn thành mọi việc cha mẹ yêu cầu. Vậy nên nếu cha mẹ yêu cầu con thực hiện những nhiệm vụ không tưởng thì khi trẻ thất bại, trẻ sẽ bắt đầu nghĩ rằng con chỉ là kẻ thua cuộc, không đáng được yêu thương. Sau này con sẽ thường quá tập trung vào sự thành công. Thậm chí con quên mất rằng thất bại cũng là một bài học, kinh nghiệm để học hỏi. Con nảy sinh tâm trạng chán nản, thất vọng khi khó khăn hay thất bại trong cuộc sống. Trẻ cũng có xu hướng không muốn hoặc ngăn cản các thành viên trong gia đình vui vẻ.

Yêu cầu quá khả năng của con

>>> Nghệ thuật khen con đúng cách 

Luôn đưa ra điều kiện trao đổi với con

Cha mẹ luôn mong muốn con tự lập, tự đưa ra quyết định. Nhưng chính cách cha mẹ đưa ra điều kiện, trao đổi với con cái đã vô tình biến con thành người sống phụ thuộc, không có khả năng tự quyết.

Con mất khả năng tự lập và quyết đoán

Bỏ bê, không quan tâm tới con

Sự thiếu quan tâm của cha mẹ gây ảnh hưởng vô cùng lớn tới việc hình thành tính cách và nhân cách của trẻ sau này. Một người cha chỉ biết mắng mỏ và bỏ bê con cái sẽ khiến con trai có cư xử giống như cha mình thường cư xử. Còn các bé gái thường gặp khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ tình cảm với người khác giới. Các bé gái có xu hướng chọn người bạn đời giống cha mình. Nhưng những trải nghiệm thời thơ ấu khiến trẻ cảm thấy nghi ngờ về đàn ông.

Bỏ bê, không quan tâm tới con

Xem nhẹ cảm xúc của con cái

Đôi khi trẻ cảm thấy khó chịu về những điều có vẻ hơi ngớ ngẩn với người lớn. Nhưng thay vì giúp đỡ, an ủi và hỗ trợ con thì cha mẹ lại phán xét. Chẳng hạn như: “Con thật xấu”, “Con trai thì không được khóc”. Đó là cách mà cha mẹ đang xem nhẹ cảm xúc của con mình. Khi trẻ hiểu và kiểm soát cảm xúc tốt thì trẻ càng mạnh mẽ và kiên cường hơn. Khi lớn lên, con sẽ không thể và không còn muốn chia sẻ cảm xúc với người khác. Con luôn tìm cách kìm nén cảm xúc cho tới khi bộc phát, bùng nổ. Điều này hoàn toàn không có lợi trong đời sống cảm xúc của trẻ.

Theo Brightside

 

Trả lời