TRUNG THU CÁC MIỀN NƯỚC VIỆT

Mùa thu đã sang lấy đi cái nắng gay gắt sót lại cuối hè. Mùa này, người ta bắt đầu háo hức mong chờ Tết Trung thu. Trung Thu các miền nước Việt mang những vẻ đẹp riêng, nhưng đâu cũng đậm đà cảnh sắc, tình người

Tinh tế như Tết Trung thu người miền Bắc

Miền bắc so với 2 miền còn lại có lẽ cảm nhận rõ nhất những nét chuyển mình của đất trời sang thu. Người Bắc vốn trọng sự tinh tế, cầu kỳ. Thế nên chẳng khó để hiểu tại sao không khí Trung thu lại về đây sớm nhất.

Tiết trời chuyển mình đón mùa Tết Trung thu

Ấy thế nên người người, nhà nhà cũng tất bật chuẩn bị sớm hơn vùng khác

Hà Nội đón không khí Tết trung thu

Khắp trên các con đường ở từng phố phương Hà Nội, các loại quà bánh lẫn lồng đèn được bày bán, chen lẫn mùi cốm xanh và hoa sữa phảng phất trong gió. Thủ đô ngàn năm văn hiến vốn vô cùng xem trọng lễ nghĩa. Từ xưa, những hộp bánh trung thu vốn được lựa chọn và gói bọc cẩn thận để ẩn chứa cả tấm lòng.

Phố Hàng Mã với những chiếc đèn lồng thiếu nhi bắt mắt. Sắc màu rợp cả con phố.

Đèn lồng Tết Trung thu được bày bán khắp nơi

Tách trà xanh đợm hương sắc Hà Nội. Mâm cỗ được bày biện tươm tất. Phố nhỏ quây quần bên nhau. Trẻ em vui chơi. Người ta cùng nhau thưởng thức miếng bánh ngọt lành.

Người trẻ thì rủ nhau xuống đường, hòa vào dòng người đông đúc để tạo nên một khoảnh khắc đêm Trung thu đáng nhớ.

Hồ Gươm đông vui những ngày Tết Trung thu

>>> Trung thu Hà Nội xưa và nay

Lễ hội Trăng rằm xứ Tuyên

Nói đến Tết Trung thu Hà Nội nhẹ nhàng, thì trái ngược ở Thành Tuyên lại rộn ràng nhất cả nước. Lễ hội Trung thu thành Tuyên cũng là lễ hội lớn nhất trong năm.

Già trẻ, gái tra, lớn bé, người ta chuẩn bị cho Tết Trung thu hàng háng trời. Tặng phẩm cho ngày trăng rằm là những chiếc đèn khổng lồ đầy màu sắc. Những mâm bánh lớn nhỏ trông trăng.

Người người hòa nhau theo đoàn trống, vui Tết trung thu. Đây cũng là lễ hội thu hút nhiều du khách đến với xứ Tuyên.

Tết Trung thu xứ Thành Tuyên

Rộn ràng như tết Trung thu người miền Trung

Tết trung thu các miền nước Việt có những nét khác nhau. Ở miền Trung có cả phần lễ lẫn phần hội. Phần hội được tổ chức linh đình hơn. Tết Trung thu không chỉ có trẻ em mà cả người lớn cũng tham gia để cùng tạo ra không gian tuyệt vời cho những ngày này thêm ý nghĩa.

Chìm đắm trong khung cảnh lung linh của lồng đèn

Trung thu các miền nước Việt – Đèn trên sông

Mâm cỗ trông trăng cũng cầu kỳ. Trung thu không chỉ có món bánh đặc trưng được bày biện trên mâm phá cỗ mà còn rất nhiều món ngon khác. Bánh dẻo bảy màu, bánh nướng muôn hình vạn trạng được nhào nặn từ chính bàn tay của bà, của mẹ.

Và cả món bánh dẻo thơm lừng, sắc màu hấp dẫn

Những chiếc bánh dẻo cầu kỳ

Về Hội An

Du khách sẽ cảm nhận được không khí Trung thu đặc trưng nhất ở miền Trung. Bao quanh con đường phố cổ là vô số lồng đèn được thắp sáng lung linh hơn bao giờ hết. Đến ngày rằm, không kể trẻ em hay người già, tất cả đều đổ ra con đường dọc sông Hoài để thả chiếc đèn hoa đăng mang theo nguyện ước của mình trôi vào đêm trăng sáng rực cả một nền trời.

Nổi bật Hội An đêm rằm tháng 8

Tết Trung thu miền Nam ấm áp nghĩa tình

Nếu như miền Bắc đón cái Tết Trung thu chính thống trong sự cầu kỳ, tinh tế, người miền Trung rộn ràng đèn hoa thì ở miền Nam – vùng đất mới so với người anh em của mình lại hội tụ tất cả những điều ấy và hơn hẳn là sự ấm áp nghĩa tình của những người con xa xứ, đang vì chén cơm manh áo mà chưa thể cùng vui bên gia đình.

Sài Gòn cũng có một phố lồng đèn rực rỡ ở Quận 5

Bánh trung thu có thể mua bất cứ đâu

Hầu như cứ trước Trung thu một tháng, các loại bánh đã được bày bán khắp nơi để mọi người cũng như các cơ quan, doanh nghiệp mua về làm quà cho nhân viên, cho bạn bè, đồng nghiệp với mong muốn san sẻ cái Tết để trái tim vẫn vang lên khúc nhạc tươi vui đón chờ ánh trăng to tròn đang bắt đầu bừng sáng.

Mua bánh trung thu sớm để làm quà

Tết Trung thu ngất ngây trong vị bánh còn thơm tấm lòng ấm áp, trong ánh sáng ảo diệu soi sáng khắp mọi nơi. Từ đất nước hình chữ S, Tết trung thu các miền đều hướng về một vầng trăng diệu kỳ rực rỡ, an yên, tròn đầy và viên mãn.

Trả lời