Hãy Cùng Nhau Chiến Thắng

“Muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nhưng muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”. Không chiến thắng nào vinh quang hơn khi đứng trên đỉnh cao cùng đồng đội.

Chiến thắng nào vĩ đại hơn?

Nhịp sống hối hả khiến người ta lựa chọn con đường đi ngắn và nhanh hơn. Cũng chính bởi thế mà nhiều người lựa chọn con đường độc mộc mà quên mất những người đồng đội, bạn bè. Nhưng có một câu chuyện được kể lại một cuộc thi tại Thế vận hội đặc biệt Seatte khiến không ít người vỡ òa.

Chiến thắng là khi cùng đồng đội sát cánh

Chuyện kể rằng, tại Thế Vận Hội đặc biệt Seatte (dành cho những người tàn tật) có 9 vận động viên đều bị tổn thương về thể chất hoặc tinh thần, cùng tập trung trước vạch xuất phát để tham dự cuộc thi chạy đua 100m. Khi cờ hiệu phất lên, tất cả đều lao đi với quyết tâm chiến thắng. Trừ một cậu bé. Cậu cứ bị vấp té liên tục ngay sát vạch xuất phát. Đầu gối của cậu đập mạnh xuống đường, da của cậu bị trầy xước, rớm máu. Và cậu bật khóc.

Khi tám người kia nghe tiếng khóc, giảm tốc độ và ngoái lại nhìn. Rồi, họ quay trở lại. Tất cả, không trừ một ai!Một cô gái bị hội chứng Down dịu dàng cúi xuống hôn cậu bé: “Như thế này, em sẽ thấy tốt hơn”.

Cả 7 người còn lại cùng ngồi xuống quanh cậu bé, ánh mắt lộ rõ sự lo lắng. Một lúc, cô gái cất tiếng hỏi tiếp: “Em đã thấy đỡ hơn chưa?”

Cậu bé đưa tay lau nước mắt, mỉm cười gật đầu. Cả chín người cùng đứng dậy, họ khoác tay nhau cùng sánh bước về vạch đích.

Đồng sức, đồng lòng, cùng nhau chiến thắng

Khán giả trong sân vận động đồng loạt đứng dậy. Tiếng vỗ tay hoan hô vang dội nhiều phút liền. Mãi về sau, những người chứng kiến vẫn còn truyền tai nhau câu chuyện cảm động này.

Hãy đi cùng nhau

Bạn có biết lẽ ra một trong số họ đã có người dành chiến thắng tuyệt đối. Nhưng không, cả tám người đã chọn cách quay lại. Trong cùng một hoàn cảnh khiếm khuyết, những con người ấy hiểu rõ sự khó khăn và tuyệt vọng sẽ lớn đến nhường nào khi không có đôi bàn tay vực dậy. Và hơn ai hết, chính họ biết rằng cần dang rộng đôi tay với những người bạn đồng hành. Họ đã chọn cách cùng nhau đến đích, cùng chạm tay tới vinh quang.

Trong cuộc sống này khi đầy đủ, không ít người nghĩ đến việc đi nhanh để đến đích mà quên đi vai trò của những người đồng đội kề vai sát cánh. Thế nhưng nhiều người lại chọn cách quay lại để giúp đỡ những bạn đồng hành để đi cùng nhau. Cả một hành trình dài, không thể mãi đôc hành, song, cả thuyền cả hội sẽ là nguồn sức mạnh lớn lao mang về những thành quả rực rỡ.

Nhà văn Pháp Victor Hugo đã từng nói rằng: “Trên thế giới, thứ rộng lớn nhất là đại dương. Nhưng thứ rộng lớn hơn đại dương lại là bầu trời. Mà thứ rộng lớn hơn cả bầu trời lại chính là lòng người”. Và giữa lòng người bao la ấy, hãy dành một phần tình thương và sự tin tưởng cho những người đồng đội,  để cùng đi trên suốt quãng đường dài.

>>>> Xem thêm Sống có trách nhiệm

Trả lời