Sự tích bánh chưng bánh dày – Truyện dân gian Việt Nam

sự tích bánh chưng bánh dày

Trong truyền thuyết Việt Nam, có câu truyện về sự tích bánh chưng bánh dày được nhiều bạn nhỏ biết tới. Đây là câu truyện gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, cũng là nguồn gốc về bánh chưng – bánh dày. Những loại bánh có trong ngày lễ Tết Việt Nam! Cùng ABA tìm hiểu về sự tích bánh chưng bánh dày đầy ý nghĩa này!

Sự tích bánh chưng bánh dày

Ngày xưa, đời Vua Hùng Vương thứ 6, sau khi đánh dẹp xong giặc Ân, vua có ý định truyền ngôi cho con.Nhân dịp đầu Xuân, vua mới họp các hoàng tử lại, bảo rằng: “Con nào tìm được thức ăn ngon lành, để bày cỗ cho có ý nghĩa nhất, thì ta sẽ truyền ngôi vua cho”.

Câu chuyện về sự tích bánh chưng bánh dày
Câu chuyện về sự tích bánh chưng bánh dày

Các hoàng tử đua nhau tìm kiếm của ngon vật lạ dâng lên cho vua cha, với hy vọng mình lấy được ngai vàng.Trong khi đó, người con trai thứ 18 của Hùng Vương, là Tiết Liêu (còn gọi là Lang Liêu) có tính tình hiền hậu, lối sống đạo đức, hiếu thảo với cha mẹ. Vì mẹ mất sớm, thiếu người chỉ vẽ, nên ông lo lắng không biết làm thế nào.

Một hôm, Tiết Liêu nằm mộng thấy có vị Thần đến bảo: “Này con, vật trong Trời Đất không có gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống con người. Con hãy nên lấy gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông, để tượng hình Trời và Đất. Hãy lấy lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột bánh, để tượng hình Cha Mẹ sinh thành.”

Tiết Liêu tỉnh dậy, vô cùng mừng rỡ. Ông làm theo lời Thần dặn, chọn gạo nếp thật tốt làm bánh vuông để tượng hình Đất, bỏ vào chõ chưng chín gọi là Bánh Chưng. Và ông giã xôi làm bánh tròn, để tượng hình Trời, gọi là Bánh Dầỵ Còn lá xanh bọc ở ngoài và nhân ở trong ruột bánh là tượng hình cha mẹ yêu thương đùm bọc con cái.

Đến ngày hẹn, các hoàng tử đều đem thức ăn đến bày trên mâm cỗ. Ôi thôi, đủ cả sơn hào hải vị, nhiều món ngon lành. Hoàng tử Tiết Liêu thì chỉ có Bánh Dầy và Bánh Chưng. Vua Hùng Vương lấy làm lạ hỏi, thì Tiết Liêu đem chuyện Thần báo mộng kể, giải thích ý nghĩa của Bánh Dầy Bánh Chưng. Vua cha nếm thử, thấy bánh ngon, khen có ý nghĩa, bèn truyền ngôi Vua lại cho Tiết Liêu con trai thứ 18.

Hoạt hình sự tích bánh chưng bánh dày

Sự tích bánh chưng, bánh dày là truyền thuyết hay cổ tích?

Sự tích bánh chưng bánh dày là những câu chuyện truyền thuyết và cổ tích trong văn hóa dân gian Việt Nam. Dù có những biến thể và chi tiết khác nhau, nhưng chung quy lại, những câu chuyện này thường được truyền đạt qua nhiều thế hệ để giữ gìn và truyền lại giá trị văn hóa truyền thống.

Bánh chưng và bánh dày thường được kể vào dịp Tết Nguyên đán, là những sản phẩm ẩm thực quan trọng trong các bữa tiệc gia đình. Câu chuyện thường nhấn mạnh tình cảm gia đình, lòng hiếu thảo, và lòng biết ơn đối với tổ tiên.

Ý nghĩa sự tích bánh chưng, bánh dày

Sự tích bánh chưng bánh dày mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Dưới đây là một số ý nghĩa chính của những câu chuyện này:

Tình cảm gia đình và lòng hiếu thảo

Câu chuyện thường nhấn mạnh tình cảm của con cái đối với cha mẹ, lòng hiếu thảo và sự hy sinh vì gia đình. Bánh chưng và bánh dày thường được làm và tưởng nhớ trong không khí Tết Nguyên đán, khi gia đình sum họp.

Biểu tượng của quê hương

Bánh chưng và bánh dày thường được xem là biểu tượng của đất nước và lòng yêu quê hương. Câu chuyện thường kể về sự tình nguyện và hy sinh để bảo vệ đất đai, và bánh chưng/bánh dày được làm để ghi nhớ những giá trị quan trọng này.

Bánh chưng bánh dày giờ đã có mặt trong mọi dịp Tết đến, Xuân về
Bánh chưng bánh dày giờ đã có mặt trong mọi dịp Tết đến, Xuân về

Phản ánh tâm hồn dân tộc

Sự tích này phản ánh tâm hồn kiên trì, sáng tạo và lòng yêu nước của người Việt Nam. Những câu chuyện này giúp duy trì và chia sẻ những giá trị truyền thống, tạo nên một phần quan trọng của bản sắc dân tộc.

Ý nghĩa của bánh chưng bánh dày trong ngày Tết
Ý nghĩa của bánh chưng bánh dày trong ngày Tết

Lưu giữ di sản văn hóa

Bánh chưng và bánh dày là một phần của di sản văn hóa Việt Nam, và việc làm bánh trở thành một truyền thống truyền lại qua nhiều thế hệ. Câu chuyện và hành động làm bánh giúp duy trì và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.