Sự Tích Chú Cuội Cung Trăng

Chú Cuội và chị Hằng là 2 nhân vật luôn được các em nhỏ yêu quý, đặc biệt là mỗi dịp Tết Trung thu về. Vì đâu chú Cuội ở trên cung trăng? Các em hãy cùng ABA khám phá sự tích chú Cuội cung trăng nhé!

Sự tích chú Cuội cung trăng – Cây thuốc quý

Đã từ rất xa xưa có một người tên là Cuội chuyên làm nghề đốn củi. Một hôm, khi vào rừng, Cuội bị một con hổ nhỏ xông tới tấn công. Cuội liều mạng vung rìu đánh trúng đầu hổ làm nó ngã lăn ra đất. Lúc đó, hổ mẹ vừa về tới. Cuội sợ quá leo vội lên cây cao lẩn trốn.

Sự tích chú Cuội cung trăng – Cuội thấy cây thuốc quý

Từ trên nhìn xuống, Cuội thấy cọp mẹ lồng lộn trước đứa con bị thương. Nhưng chỉ một lát, cọp mẹ lẳng lặng đi đến một gốc cây gần chỗ Cuội ẩn, đớp lấy một ít lá rồi trở về nhai và mớm cho con. Chưa đầy ăn giập miếng trầu, con cọp con đã vẫy đuôi tỉnh lại, khiến cho Cuội vô cùng sửng sốt. Chờ cho cọp mẹ tha con đi nơi khác, Cuội mới lần xuống tìm đến cây lạ kia đào gốc vác về.

Chú Cuội làm việc tốt

Dọc đường gặp một ông lão ăn mày nằm bị thương trên bãi cỏ, Cuội liền đặt gánh xuống, không ngần ngại, bứt ngay mấy lá nhai và mớm cho ông già! Mầu nhiệm làm sao, mớm vừa xong, ông lão đã mở mắt ngồi dậy. Thấy có cây lạ, ông lão liền hỏi chuyện. Cuội thực tình kể lại đầu đuôi. Nghe xong ông lão kêu lên:
– Trời ơi! Cây này chính là cây có phép “cải tử hoàn sinh” đây. Thật là trời cho con để cứu giúp thiên hạ. Con hãy chăm sóc cho cây nhưng nhớ đừng tưới bằng nước bẩn mà cây bay lên trời đó!

Nói rồi ông lão chống gậy đi. Còn Cuội thì gánh cây về nhà trồng ở góc vườn phía đông, luôn luôn nhớ lời ông lão dặn, ngày nào cũng tưới bằng nước giếng trong.

Từ ngày có cây thuốc quý, Cuội cứu sống được rất nhiều người. Hễ nghe nói có ai nhắm mắt tắt hơi là Cuội vui lòng mang lá cây đến tận nơi cứu chữa. Tiếng đồn Cuội có phép lạ lan đi khắp nơi. Chàng còn cứu được cả con gái một phú ông. Cô gái tỉnh dậy, biết Cuội là người đã cứu sống mình nên đã kết duyên vợ chồng cùng chàng. Hai vợ chồng Cuội rất thương yêu nhau.

Cuội lên cung trăng

Vợ chồng Cuội sống với nhau thuận hòa, êm ấm. Một hôm, vợ chàng bị ngã vỡ đầu, chàng phải lấy đất sét làm một bộ óc giả thay vào đầu cho vợ rồi dùng lá thuốc quý chạy chữa. Vợ chàng tỉnh lại nhưng mắc chứng hay quên, hễ nói đâu là quên đó. Vì thế, mỗi khi đi đâu, Cuội thường dặn đi dặn lại: “Có tưới thì tưới nước trong, chớ tưới nước bẩn, cây dông lên trời!”. Nhưng vợ Cuội không nhớ được lâu, vừa nghe dặn xong đã quên biến ngay.

Một buổi chiều, chồng còn đi rừng kiếm củi chưa về, vợ ra vườn sau, tưới cây. Nhưng không nhớ lời chồng dặn, chị mang nước đục tưới cây. Không ngờ chị ta vừa tưới xong thì mặt đất chuyển động, cây đảo mạnh, gió thổi ào ào. Cây đa tự nhiên bật gốc, lững thững bay lên trời.

Chú Cuội bay lên cung trăng cùng cây thuốc quý

Vừa lúc đó thì Cuội về đến nhà. Thấy thế, Cuội hốt hoảng vứt gánh củi, nhảy bổ đến, toan níu cây lại. Nhưng cây lúc ấy đã rời khỏi mặt đất lên quá đầu người. Cuội chỉ kịp móc rìu vào rễ cây, định lôi cây xuống, nhưng cây vẫn cứ bốc lên, không một sức nào cản nổi, kéo cả Cuội bay vút lên đến cung trăng.
Từ đấy Cuội ở luôn cung trăng với cả cái cây quý của mình. Nhìn lên mặt trăng, người ta thấy một vết đen rõ hình một cây cổ thụ có người ngồi dưới gốc, người ta gọi cái hình ấy là hình chú Cuội ngồi gốc cây đa….

Trả lời