Làm thế nào để dạy con ngoan mà không cần roi vọt?

Đòn roi và bạo lực chưa bao giờ là phương pháp tốt nhất để nuôi dạy trẻ. Muốn con ngoan mà không cần đòn roi, bạn hãy thử áp dụng các cách sau.

Điều chỉnh cảm xúc của bản thân

con-ngoan-1
Tiết chế cảm xúc là điều bố mẹ cần làm.

Đó cũng là một điểm bọn trẻ sẽ học từ bạn. Đừng hành động nóng vội khi đang tức giận hay chán nản. Hãy hít thở thật sâu, đợi đến khi bạn bình tĩnh hơn và làm chủ được tình hình.

 

Học cách thấu hiểu để dạy con ngoan mà không cần đòn roi

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười
Hãy cho con thấy bố mẹ là những “người bạn” đáng tin cậy nhất.

Bạn phải hiểu rằng khi bọn trẻ nóng giận thì chúng không thể học được gì. Thay vì giảng giải, hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại. Đó không phải là một hình phạt mà là một cơ hội để bạn hiểu con hơn. Nếu trẻ vẫn tỏ ra sợ hãi và hoảng sợ, đừng cố giải thích về lỗi lầm của con. Thay vào đó, bạn hãy tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương. Sau đó, khi con cảm thấy bình tĩnh hơn, bạn có thể gần gũi con và nói cho con hiểu vấn đề.

 

Kết nối trước khi đưa yêu cầu

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang ngồi và trẻ em
Để tiếp thu điều mới, trẻ cần có thời gian thích nghi.

Trước khi bạn đưa ra những hướng dẫn hay những yêu cầu đối với con. Hãy cho trẻ thời gian để làm quen với bạn, đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Hãy nhớ rằng trẻ sẽ cư xử sai khi chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với người xung quanh.

 

Đưa ra những quy tắc với sự đồng cảm

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trẻ em
Tôn trọng và yêu thương con chính là bí quyết, bố mẹ ạ.

Tất nhiên bạn sẽ muốn nhấn mạnh vào một vài quy tắc nhưng bạn cũng cần quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Khi trẻ cảm thấy được hiểu, chúng sẽ chấp nhận những nguyên tắc dễ dàng hơn.

 

Hướng dẫn trẻ cách sửa sai

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trẻ em
Dạy trẻ thì phải dạy từ từ và nhẹ nhàng.

Hãy hướng dẫn trẻ bài học này thật sớm để bạn có thể truyền tải những thông điệp của bản thân một cách dễ dàng nhất. Ví dụ như việc bạn dùng khăn giấy lau sạch sữa đổ của con. Không phàn nàn và không xấu hổ. Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ bình tĩnh khi xử lý những cơn cáu giận với các em. Tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học một cách nhanh nhất.

 

Các đứa trẻ sẽ luôn luôn ngoan nếu bố mẹ uốn nắn con đúng phương pháp. Chúc các bậc phụ huynh thành công trong việc rèn con ngoan, dạy con nên người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *